Wednesday 26 February 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > อาการ หลอดเลือดอักเสบ มีหลากหลายปัจจัย อะไรบ้างไปดูกัน

อาการ หลอดเลือดอักเสบ มีหลากหลายปัจจัย อะไรบ้างไปดูกัน

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 27 January 2018 เปิดอ่าน 480 ครั้ง

ธรรมชาติจากปฏิกิริยา หลอดเลือดอักเสบ

คอเลสเตอรอล LDL มิได้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในหลอดเลือดแต่เพียงอย่างเดียว จริงๆแล้วยังมีสาเหตุหลักอีกหลายปัจจัยที่สามารถก่อให้เกิดความอักเสบได้ อาทิ โฮโมซิสเทอีน (ผมจะอธิบายในบทต่อไป) อนุมูลอิสระ ควันบุหรี่ ความดันโลหิตสูง อาหารไขมันสูง และ โรคเบาหวาน 

การอักเสบที่เกิดขึ้นในแต่ละตำแหน่งในเส้นเลือดของเรานั้นคล้ายคลึงกับปฏิกิริยาของการอักเสบในส่วนอื่นๆของร่างกาย ผมจะพยายามอธิบายกระบวนการนี้ให้ฟังอย่างง่ายๆเพื่อคุณจะได้เข้าใจที่มากขึ้นว่าอะไรเกิดขึ้นในหน่วยของเซลล์ของเราบ้าง อย่าเพิ่งยอมแพ้ที่จะทำความเข้าใจกับรายละเอียดของกระบวนการที่ผมกำลังจะอธิบายเสียห่อนนะครับ (อาจจะฟังดูซับซ้อนไปบ้าง แต่ก็อย่าเพิ่งรู้สึกไม่ดีก่อนนะครับ เพราะแม้แต่กับแพทย์เอง เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำความเข้าใจ) ผมจะอธิบายให้เห็นว่าคุณจะสามารถป้องกันวายร้ายเหล่านี้ให้ห่างไกลจากหลอดเลือดของคุณได้อย่างไร…ไม่ยากเลยครับ

ตามรูปที่ 1 ด้านล่างเป็นภาพแนวตัดขวางของหลอดเลือดขนาดกลาง ซึ่งชั้นแรกของเซลล์ที่มีชื่อว่า endothelium มันเป็นเนื้อเยื่อเส้นบางๆของหลอดเลือด และส่วนใต้เนื้อเยื่อนี้มีชื่อเรียกว่าช่องว่าง subendothelium

 

ANGELS SECTION OF THE EYEBALL

พื้นผิวของผนังหลอดเลือดด้านในสร้างจากเซลล์ชั้นเดียวที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้น เซลล์นี้มีชื่อเรียกว่า endothelium และชั้นที่อยู่รองลงมาคือชั้นของกล้ามเนื้อหลอดเลือด พื้นที่ระหว่าง endothelium และชั้นกล้ามเนื้อหลอดเลือดเรียกว่า ช่องว่าง subendothelial ตำแหน่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการถูกทำลาย

 

Oxidation of LDL Cholesterol

 

รูปที่ 2 – ปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นที่เกิดกับคอเลสเตอรอล LDL

คอเลสเตอรอล LDL เดิมที่มีอยู่จะลงมาติดอยู่ในช่องว่า subendothelium ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งถูกทำปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นได้ง่ายหากไม่มีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่มากพอ คอเลสเตอรอล LDL ที่ถูกปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นกระทำ จะถูกเซลล์เม็ดโลหิตขาวจับเอาไว้ได้ง่ายจนกระทั่งมันถูกบรรจุจนเต็มไปด้วยไขมัน อย่าลืมว่าปรากฏหารณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นหากคอเลสเตอรอล LDL มิได้ถูกปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นกระทำ จากนั้น เมื่อเม็ดเลือดขาวบรรจุเต็มไปด้วยคอเลสเตอรอล LDL ที่ผ่านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น จะกลายเป็น Foam cell ซึ่งเซลล์ชนิดนี้เป็นต้นเหตุของการทำลายของเยื่อบุเซลล์ในหลอดเลือดด้วยการสร้าง oxidative stress ในพื้นที่ใดๆ กระบวนการดังกล่าวสร้างความผิดปกติของหน้าที่การทำงานกับ endothelium อีกทั้งกระบวนการแข็งตัวของหลอดเลือดจะเริ่มขึ้น

 

ฟื้นฟู หลอดเลือดอักเสบ ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook