หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > รังสี อัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงอาทิตย์ ส่งผลต่อเราอย่างไร ?

รังสี อัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงอาทิตย์ ส่งผลต่อเราอย่างไร ?

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 10 January 2018 เปิดอ่าน 668 ครั้ง

อัลตราไวโอเลต,แสงอัลตราไวโอเลต,อัลตราไวโอเลต (UV),รังสีอัลตราไวโอเลต

แสง อัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงอาทิตย์

เป็นความจริงที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า มนุษย์ในช่วงแรกเกิดจนถึงอายุยี่สิบปี จะใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้งเป็นสัดส่วนสองในสามเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ชีวิตในร่ม นั่นหมายความว่ามนุษย์แทบทุกคนเคยโดนรังสี อัลตราไวโอเลต จากแสงแดดทำลายผิวหนังในระดับหนึ่ง

มีงานศึกษาหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าแสง อัลตราไวโอเลต เป็นปัจจัยหลักต่อการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระในชั้นผิวหนังของมนุษย์ จากหลักฐานดังกล่าวนำมาซึ่งข้อพิสูจน์ของการถูกทำลายของดีเอ็นเอในเซลล์ของผิวหนังซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังตามมา การศึกษาได้แสดงให้เห็นถึงหลักฐานชิ้นที่ดีที่สุดว่า oxidative stress นั้นสามารถพัฒนาเป็นโรคมะเร็งได้

แสง UVB เปรียบได้กับผู้ร้ายที่คอบให้รังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ ซึ่งทั้งแสดง UVA และ UVB นั้นมีส่วนอย่างมากในการก่อตัวของอนุมูลอิสระและ oxidative stress ในผิวหนัง เมื่อคุณชโลมโลชั่นกันแดดซึ่งมีค่า SPF ตั้งแต่สามสิบเท่าหรือมากกว่าขึ้นไปลงบนผิว คุณก็จะสามารถป้องกันผิวหนังของคุณจากแสง UVB ได้ ซึ่งการรักษาผิวเช่นนี้ช่วยให้เราอยู่ท่ามกลางแสงแดดได้โดยไม่เกิดอาการผิวหนังอักเสบ แต่ครีมกันแดดเหล่านี้มีคุณสมบัติป้องกันผิวหนังจากแสง UVA ได้น้อยมาก ซึ่งแสง UVA นี้เป็นตัวการสร้างอนุมูลอิสระในชั้นผิวหนังที่มากขึ้นและลึกขึ้นกว่าเดิม สาเหตุนี้เองจึงอาจจะช่วยอธิบายสาเหตุถึงการขยับตัวของจำนวนผู้ที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มสูงขึ้นห้าเท่าในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา

ในปัจจุบันเราจะเห็นครีมกันแดดในท้องตลาดที่มีคุณสมบัติป้องกันทั้งแสง UVA และ UVB ผมเชื่อว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้คงเป็นสินค้าที่คุณอยากซื้อเพื่อป้องกันตัวเองและลูกๆจากภาวะของผิวที่ไหม้เกรียมหรือโรคมะเร็งผิวหนังที่ปิดปกติหรือการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีผิว

 

ต่อต้านแสง อัลตราไวโอเลต ด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook