หน้าแรก > อาหารเพื่อสุขภาพ > ประโยชน์ของ สาร อาหารหลัก 5 หมู่ มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของ สาร อาหารหลัก 5 หมู่ มีอะไรบ้าง

หมวดหมู่ : อาหารเพื่อสุขภาพ 23 December 2018 เปิดอ่าน 522 ครั้ง

ทานสาร อาหารหลัก 5 หมู่ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

อาหารหลัก 5 หมู่,สาร อาหาร 5 หมู่,อาหาร หลัก 5 หมู่ คือ

อาหารหมู่ที่ 1 เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และงา

อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหารประเภท โปรตีน ในร่างกายเรา โปรตีนจากเป็นส่วนประกอบหลักๆของทุกๆ เซลล์ มีบทบาทในการช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากบาดแผล อุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วย ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าหากเรารับประทานโปรตีนร่วมกันกับกรดไขมันจำเป็นในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

ถ้าหากร่างกายเราขาดโปรตีนหรือรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้ไม่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่าที่สูญเสียไป ทำให้ร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ เผลอๆ แกก่อนวัยอันควร

การเลือกรับประทานอาหารหมูนี้แนะนำให้เลือกเนื้อที่ไม่ติดมัน ถ้าเป็นเนื้อไก่ก็ไม่ติดหนัง ส่วนนมควรจะเป็นนมพร่องไขมันเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันในปริมาณที่มากเกินไป

อาหารหมูที่ 2 ข้าว แป้ง เผือก มัน และน้ำตาล

อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายเลือกใช้เป็นอันดับแรกที่สำคัญยังเป็นพลังงานเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่สมองและใช้

ที่จริงแล้วเราสามารถแบ่งคาร์โบไฮเดรตเป็น 2 ชนิด ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตชั้นเดียว (พบในแป้งไม่ขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล) และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (พบในแป้งไม่ขัดขาว ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ฯลฯ)

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเมื่อรับประทานเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่ายและเกือบทันที ทำให้เรารู้สึกมีพลังงานขึ้นมาทันที ถ้ามีพลังงานมากเกินไปพลังงานส่วนเกินก็จะถูกแปรรูปเป็นไขมันเพื่อสะสมเป็นพลังงานสำรอง

นอกจากนี้ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเกินไป จะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นด้วย ในผู้ที่ต้องการลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักจึงควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว แต่จะแนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทนเพราะเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมสารอาหาร กระบวนการเปลี่ยนแปลงแป้งเป็นน้ำตาลจึงเกิดขึ้นช้า ร่างกายจึงได้รับพลังงานต่อเนื่องและระดับน้ำตาลในเลือดก็จะคงที่สม่ำเสมอและไม่สูงเกินไปด้วยนะ

อาหารหลัก 5 หมู่,สาร อาหาร 5 หมู่,อาหาร หลัก 5 หมู่ คือ

อาหารหมูที่ 3 ผักชนิดต่างๆ

อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหารประเภท วิตามิน และเกลือแร่ จริงๆแล้วร่างกายเราต้องการวิตามินเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่จะขาดไปเลยก็ไม่ได้ เพราะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ อีกทั้งยังช่วยในการนำเอาโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เปลี่ยนไปเป็นพลังงานอีกด้วย

ส่วนแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต และพัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูก กล้ามเนื้อ และสมอง การสร้างเซลล์ใหม่หรือการผลัดเซลล์ การสร้างเลือด การเผาผลาญอาหาร เป็นต้น

หากขาดวิตามินและเกลือแร่จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติหรือด้อยสมรรถภาพลง เราสามารถบริโภควิตามินและเกลือแร่ด้วยการรับประทานผักและผลไม้หลากสี เช่น ผักใบเขียว แครอท ผักหวาน ผักคะน้า ผักกาดเขียว มะระ เป็นต้น

อาหารหมูที่ 4 ผลไม้ต่างๆ

อาคารเหล่านี้จะให้สารอาหารประเภท วิตามินและเกลือแร่ เช่นเดียวกันกับอาหารหมู่ที่ 3 เราสามารถบริโภควิตามินและเกลือแร่ด้วยการรับประทานผลไม้หลากสี เช่น สตอเบอรี่ แคนตาลูป มะเขือเทศ มะนาว มะละกอสุก มะขามป้อม เป็นต้น

วิตามินซี (พบปริมาณมากในมะละกอสุก มะขามป้อม สตอเบอรี่) ช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น ฯลฯ

อาหารหลัก 5 หมู่,สาร อาหาร 5 หมู่,อาหาร หลัก 5 หมู่ คือ

อาหารหมูที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช

อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหารประเภท ไขมัน ซึ่งไขมันเป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย และมีบทบาทสำคัญในการช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ ดี อี เค

เราสามารถแบ่งไขมันออกเป็น 2 ประเภท

ประเภทที่ 1 ได้แก่ อาหารไขมันดี ประกอบไปด้วยกรดไขมันจำเป็น จัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายเราไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้ มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ รวมถึงช่วยผลิตฮอร์โมนบางชนิดอีกด้วย เช่น น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช

ส่วนประเภทที่ 2 เป็นประเภทที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากจะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นั่นก็คือ อาหารไขมันร้าย เนื่องจากไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบมากใน เนื้อ เนย นมสด เล่นเนยแข็ง และไขมันทรานส์ ซึ่งพบมากในอาหารจำพวก มาการีน ขนมอบ และขนมบรรจุห่อที่ใช้น้ำมันทอด

หมายเหตุ ไขมันเป็นอาหารที่ใช้พลังงานและไขมันสูง เพิ่มน้ำหนักได้ดีแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายน้อยมาก ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารชนิดนให้น้อยที่สุด

จะเห็นได้ว่าการเลือกรับประทาน อาหารหลัก 5 หมู่ นั้นไม่ยากเลย แม่ในเวลาเร่งรีบหากต้องการทาน อาหารหลัก 5 หมู่ อาจเลือกรับประทานซาลาเปาไส้หมู ขนมปังไส้หมูหยอง นมพร่องมันเนย ที่หาได้ตามร้านสะดวกซื้อ แถมด้วยส้มซัก 2 3 ลูก หรือผลไม้ อื่นๆ ตามแต่ชอบไปรับประทานด้วยก็ได้นะ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook