Wednesday 26 February 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > วิธีหาตัวช่วยในการป้องกันโรคที่แท้จริง ต้องทาน อาหารเสริม ..?

วิธีหาตัวช่วยในการป้องกันโรคที่แท้จริง ต้องทาน อาหารเสริม ..?

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 27 February 2018 เปิดอ่าน 298 ครั้ง

อาหารเสริม,ป้องกันโรคด้วยอาหารเสริม,การป้องกันโรคด้วยอาหารเสริม,การป้องกันโรคที่แท้จริง

การป้องกันที่แท้จริง : สิ่งที่งานวิจัยค้นพบ < อาหารเสริม >

ข่าวดีก็คือตัวต่อต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่ออกฤทธิ์เสริมกันนั้นสามารถกำจัดหรือลดต้นเหตุทั้งหมดของการอักเสบของหลอดเลือดได้ การศึกษานับร้อยเรื่องหัวใจได้บ่งชี้ผลประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากการบริโภคอาหารเสริม ตอนนี้เราลองมาดูตัวบำรุงร่างกายเป็นรายชนิดกันว่ามันมีบทบาทเฉพาะในการหน่วงหรือป้องกันการอักเสบได้อย่างไร

วิตามินอี

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดในการขัดขวางกระบวนการที่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เหตุผลหลักที่วิตามินอีสามารถให้พลังในการป้องกันได้เพราะเป็นสารที่ละลายไขมันได้ มันจึงกลายเป็นตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพอยูภายในผนังเซลล์ วิตามินอีมักพาตัวเองเข้าไปอยู่ภายในคอเลสเตอรอล LDL ยิ่งมีระดับของวิตามินอีภายในเยื่อบุผิวของคอเลสเตอรอล LDL มากเพียงใด คอเลสเตอรอลชนิดนี้จะยิ่งต่อต้านกระบวนการอ๊อกซิเดชั่นมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าคอเลสเตอรอล LDLจ่ะผ่านไปส่วนใดก็จะมีวิตามินอีเดินทางไปด้วยเสมอ

เป็นเรื่องทำสำคัญที่เราจะต้องมีความเข้าใจเรื่องคอเลสเตอรอล LDL อย่างที่ผมเกริ่นไปแล้ว ว่าอยู่ๆ LDL ในหลอดเลือดจะไม่สามารถถูกปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นกระทำได้หากมันไม่ได้เดินทางผ่านเซลล์บุผนังหลอดเลือดและไปสถิตอยู่ในช่องว่า subendothelium ซึ่งในขณะนี้นักวิจัยหลายคนเชื่อแล้วว่าระดับของสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงของน้ำในเลือดหรือเลือดจะช่วยขัดขวางการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติที่จะเกิดขึ้นในเส้นเลือดได้ ในส่วนของช่องว่า subebdothelial เซลล์ที่แวดล้อมอยู่จะมีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่น้อยกว่า หากวิตามินอีในคอเลสเตอรอล LDL มีอยู่สูง มันจะสามารถป้องกันปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น แม้ว่าจะผ่านเข้าช่อง subendothelial ไปแล้วก็ตาม

อย่าลืมนะครับว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวมีหน้าที่รับส่งคอเลสเตอรอล LDLเดิม ดังนั้นการก่อตัวของสิ่งไม่พึงปรารถนาต่างๆก็จะไม่เกิดขึ้น หากว่าเราสามารถป้องกันคอเลสเตอรอล LDL ให้พ้นจากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นได้แล้ว การอักเสบก็จะไม่เกิดขึ้น

วิตามินซี                                                                                                                                             

การศึกษาบางชิ้นที่ผ่านมาไม่นานแสดงให้เห็นว่าวิตามินซีเป็นสารอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดภายในส่วนที่เป็นน้ำของเลือดหรือของเหลวของเลือดเพราะมันเป็นสารที่ละลายน้ำได้ การเพิ่มเติมวิตามินซีเข้าไปในร่างกายจะช่วยรักษาและปกป้องการทำงานของ endothelium เอาไว้ ยังจำกันอยู่ได้หรือเปล่าครับว่าการทำหน้าที่ๆผิดเพี้ยนไปจากเดิมของ endothelial คือแก่นสำคัญของกระบวนการเกิดการอักเสบ มีงานวิจัยใหม่ๆหลายชิ้นสรุปให้เห็นถึงประโยชน์ของวิตามินซีว่าสามารถช่วยป้องกันหรือรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจได้

วิตามินซีได้รับการพิสูจน์ว่าทรงประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอล LDLถูกปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นกระทำทั้งในส่วนของน้ำในเลือดและช่องว่า subendothelial วิตามินซียังมีความสามารถในการสร้างวิตามินอีและ glutathione ภายในเซลล์ขึ้นใหม่ เพื่อมันจะได้ถูกนำมาใช้ต่อๆไป

Glutathione

Glutathione เป็นสารต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ที่ทรงพลังที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมันสถิตอยู่ในทุกๆเซลล์ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจจะมีระดับของ glutathione ในเซลล์ที่ต่ำกว่าคนปกติ Glutathione เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญเพราะมันจะอยู่ในเซลล์ที่ล้อมรอบช่องว่าง subendothelial หากคุณต้องการบริโภควิตามินเสริมที่ทำให้เซลล์มีสาร glutathione (ซีรีเนียม, วิตามินบี 2, ไนอาซิน, และ N-acetyl-L-cysteine) มากขึ้น เท่ากับว่าคุณกำลังพัฒนาระบบป้องกันโดยรวมของการต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

ไบโอฟลาวานอยด์

มีไบโอฟลาวานอยด์นับพันชนิดที่สามารถพบได้ในผักและผลไม้ วิธีการสังเกตง่ายๆคือเราสามารถดูสารอาหารชนิดนี้ได้จากความหลากหลายของสีของผักและผลไม้ ความหลากหลายของสียิ่งมาก แสดงว่ามีไบโอฟลาวานอยด์อยู่มาก สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญชนิดนี้ยังมีสรรพคุณช่วยให้พ้นจากโรคภูมิแพ้และการอักเสบ ทั้งไวน์แดงและน้ำองุ่นมีผลิตผลที่เรียกว่า polyphenol ซึ่งช่วยลดการก่อตัวของคอเลสเตอรอล LDL อีกทั้งช่วยป้องกัน endothelium ให้พ้นจากอันตรายด้วย

เชื่อกันว่าสารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นไบโอฟลาวานอยด์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคอักเสบเรื้อรัง

สารอาหารบำบัดโรค : การป้องกันที่แท้จริง < อาหารเสริม >

            นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานวิจัยกำลังค้นพบว่ารากของสาเหตุการเป็นโรคหัวใจคือการอักเสบ ซึ่งส่งผลมาจาก oxidative stress ขณะนี้มรกลุ่มแพทย์ที่ศึกษาโรคจากคนไข้ที่ต้องนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในเชิงปฏิบัติเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับคุณและผู้ป่วย แต่ทั้งแพทย์และนักวิจัยมักจัดให้สารอาหารอยู่ในจำพวกเดียวกับยา นั่นหมายความว่าพวกเขาทำการทดสอบการตอบสนองของร่างกายต่อสารอาหารเพียงหนึ่งชนิดต่อครั้งเพื่อพวกเขาจะได้เรียนรู้ถึงศักยภาพที่แท้จริงของมัน

ยกตัวอย่างเช่น หากพวกเขาทำการศึกษาเรื่องวิตามินอี การศึกษาครั้งต่อไปก็จะเป็นวิตามินซี แล้วจะมีการศึกษาแยกออกไปอีกในเรื่องเบต้าแคโรทีน เท่าที่ปรากฏความพยายามของการศึกษาแบบนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของผลประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ ซึ่งทั้งแพทย์และนักวิจัยต่างก็ลังเลที่จะแนะนำสารอาหารเฉพาะใดๆให้กับคนไข้ ความจริงดังที่กล่าวมาแล้วนี้สร้างข้อถกเถียงที่พบตามสื่อและในงานเขียนทางการแพทย์อยู่เสมอ แพทย์มักต้องการกำจัดข้อสงสัยที่มีอยู่กับสารอาหารแต่ละตัวว่าจะสามารถช่วยร่างกายได้จริงหรือไม่ แทนที่จะไปบันทึกเพื่อให้คำแนะนำรูปแบบต่างๆของอาหารเสริม ดังนั้นพวกเขาจึงพลาดที่จะเข้าถึงความสำคัญทั้งหมดของสารอาหารที่สามารถบำบัดโรค

ความจริงดังที่กล่าวมานี้นั้นพาดพิงไปถึงวิธีการที่สารต้านอนุมูลอิสระทำงานร่วมกัน หากต้องการที่จะหยุดการเกิด oxidative stress ร่างกายจะต้องได้รับสารต้นอนุมูลอิสระที่เพียงพอที่จะรับมือกับอนุมูลอิสระอีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระจะต้องได้รับสารอาหารสนับสนุนเพื่อทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผสมของการทำงานนี้นำมาซึ่งความสำเร็จในการเข้าถึงจุดหมายเพื่อเอาชนะ oxidative stress

            ผมขอแนะนำให้ผู้ที่ประสบภาวะป่วยเรื้อรังได้บริโภคสารอาหารที่จำเป็นกับเซลล์และเนื้อเยื่อในระดับที่เหมาะสม ผมต้องการหยุดกระบวนการอักเสบตั้งแต่ขึ้นเริ่มต้น ดังนั้นร่างกายควรได้รับวิตามินอีในระดับที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ภายใต้คอเลสเตอรอล LDL เพื่อป้องกันการถูกกระทำจากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น

ผมพบว่าผู้ป่วยของผมจะต้องได้รับปริมาณของวิตามินซีในระดับที่เหมาะสมเพื่อป้องกัน endothelium จากการถูกทำร้าย ลดความเสี่ยงต่อการถูกกระทำของปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นที่มีผลต่อคอเลสเตอรอล LDL และเพื่อสร้างวิตามินอีและ glutathione ทั้งเบต้า-แคโรทีนและแคโรทีนต่างๆ มีความจำเป็นต่อการช่วยป้องกันหรือหน่วงหระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นน้อยลงหรือจนแทบไม่สามารถเกิดขึ้นได้

ผมต้องการให้ภายในเซลล์ทุกเซลล์ของทุกๆคนมีระดับของ glutathione ที่เพิ่มมากขึ้นด้วยการเสริมอาหารเหล่านี้เข้าไปในร่างกายก่อน อาทิ ซีรีเนียม วิตามินบี 2 N-acetyl-L-cysteine และไนอาซิน ในบทต่อไปคุณจะได้เรียนรู้ความสำคัญของกรดโฟลิก วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผมขอย้ำอีกครั้งว่าสารอาหารเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อที่จะกำจัดหรือลดอาการอักเสบของหลอดเลือด ดังนั้นผลสำเร็จจากการบริโภคสารอาหารเหล่านี้เป็นอาหารเสริมคือกุญแจสู่การบำบัดโรคได้อย่างหนึ่ง และเหตุผลนี้เองการบำบัดในระดับหน่วยเซลล์จึงมีความสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างยิ่ง ในบทต่อไป ผมจะขอแนะนำให้รู้จักกับตัวอันตรายอีกตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า…

 

ฟื้นฟู หลอดเลือดอักเสบ ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook