หน้าแรก > ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > ผลข้างเคียงของยาลดไข้หรือวัคซีน อาจจะทำให้สมองเด็กเสื่อมได้

ผลข้างเคียงของยาลดไข้หรือวัคซีน อาจจะทำให้สมองเด็กเสื่อมได้

หมวดหมู่ : ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 18 October 2017 เปิดอ่าน 357 ครั้ง

ผลข้างเคียง,ผลข้างเคียงยา,ผลข้างเคียงของยา

ผมเองก็ยังเคยเดินลากขาเพราะผลข้างเคียงของยาเช่นกัน

อันที่จริงสมัยยังเล็ก ตัวผมเองก็ถูกคุณพ่อซึ่งเปิดคลินิกส่วนตัวจับฉีดยาทุกครั้งที่เป็นไข้ ตอนที่ไข้ขึ้นสูงเพราะติดเชื้อมาลาเรีย ผมได้รับยาปฏิชีวนะมากเกินไปจนกล้ามเนื้อขาเกิดอาการผิดปกติ ทำให้มี “ภาวะกล้ามเนื้อบิดเกร็ง (dystonia)” จึงงอเข่าไม่ได้ เลยต้องเดินลากขาอยู่สักพัก

การรักษาไข้มาลาเรียของผมอาจต้องขอบคุณยาปฏิชีวนะ แม้จะเป็นการรักษาที่มีประโยชน์ แต่อีกด้านหนึ่งก็เสี่ยงต่อความพิการจากผลข้างเคียงของยาเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นครอบครัวผมก็ยังเชื่อมั่นในกระบวนการรักษาทางการแพทย์ อย่างเช่นตอนผมขึ้นชั้นประถมปลาย โรคไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักในญี่ปุ่น เพื่อนร่วมชั้น 10 คนถูกพากลับบ้าน คุณพ่อของผมถูกขอร้องให้ “ฉีดยาป้องกัน” ให้หน่อย ซึ่งผมยืดอกภูมิใจเหลือหลาย เพราะท่านฉีดวัคซีนให้ทุกคนโดยไม่บ่นอะไร

ไม่นานตัวผมเองก็มุ่งสู่เส้นทางการเป็นหมอตามรอยคุณพ่อ ตอนยังเป็นนักศึกษาแพทย์ หลังแต่งงานและมีลูก ผมก็ให้ลูกตัวเองกินยาบ่อยครั้ง แต่ผมมาตระหนักถึงความน่ากลัวจากฤทธิ์ยาก็ในตอนเป็นหมอนี่เอง

สมองของเด็กส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากผลข้างเคียงของยาลดไข้หรือวัคซีน ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมสักคืนหนึ่ง หรือไม่ก็ถึงแก่ชีวิต มิหนำซ้ำยังรักษาหรือป้องกันโรคไม่ได้อีกต่างหาก…

ตอนที่รู้ความจริงผมก็ช็อก เมื่อคิดว่าที่ผ่านมาผมทำเรื่องเสี่ยงอันตรายอะไรต่อมิอะไรไปบ้าง จึงเกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าที่จะ “ค้นหาวิธีรักษาที่หลีกเลี่ยงอันตรายและมีแต่ผลลัพธ์ด้านบวก อยากจะลดการรักษาที่รังแต่จะทำให้เจ็บปวด ทรมาน หรือเสียชีวิตอย่างน่าสงสาร แม้สักเคสก็ยังดี”

การป้องกันโรคที่แท้จริงคือการกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง นั้นก็คือการใช้ธรรมชาติบำบัดนั้นเอง ไม่ว่าท่านจะเป็นโรคอะไรก็ตามย่อมมีทางรักษาเสมอ อย่าเชื่ออะไรเพียงเพราะได้ฟังต่อๆกันมา หรือ คนส่วนใหญ่เขาว่า แต่จงหาข้อมูลให้รู้แจ้งเห็นจริงจึงตัดสินใจ จึงจะส่งผลให้ชีวิตของคุณยืนนานขึ้น ติดต่อเราเพื่อดูแลคุณได้ที่ 064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012 และ นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60” หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็พอจะได้ความรู้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook