หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > เคล็ดลับการปฏิบัติตัวสู่การป้องกันโรคที่แท้จริง! ที่หลายคนไม่รู้

เคล็ดลับการปฏิบัติตัวสู่การป้องกันโรคที่แท้จริง! ที่หลายคนไม่รู้

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 11 October 2017 เปิดอ่าน 516 ครั้ง

การปฏิบัติตัวสู่การป้องกันโรค

ผมรู้สึกหดหู่กับแนวความคิดของผู้ป่วยหลายคนที่ยอมรับว่าพวกเขาอาจจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมเรื้อรังมากขึ้นอีก พวกเขามองยาในปัจจุบันเป็นผู้ช่วยชีวิตและการใช้ยาเป็นวิธีการรักษาโรค น่าเสียใจที่ผู้ป่วยมักจะมองเห็นความล้มเหลวของแพทย์ได้ก็ต่อเมื่อโรคนั้นๆรักษาไม่หาย

เมื่อผู้คนในยุคเบบี้บูม (ผู้ที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่สอง) ย่างเข้าสู่วัยห้าสิบปี ผมเชื่อว่าพวกเขามีความคิดเชิงรุกกับร่างกายมากขึ้น

มีเพื่อนสนิทของผมคนหนึ่งพูดกับผมเมื่อเดือนที่แล้วว่าเขาอยากจะอยู่จนแก่ตาย คุณคิดเหมือนเพื่อนผมคนนี้หรือเปล่า? จริงๆแล้วผมเองสิคิด! หลังจากที่ผมมีประสบการณ์จากการรักษามาเป็นเวลากว่าสามสิบปีนอกจากความเจ็บปวดทรมานจากโรคที่เกิดจากความเสื่อมเรื้อรังจะทำร้ายคนไข้ของผมแล้วมันยังทำร้ายจิตใจผมด้วย

            นี่คือสาเหตุของการเขียนหนังสือเล่มนี้และเป็นการแนะนำให้ทุกคนดูแลสุขภาพเชิงป้องกันมากกว่าที่จะรักษาหลังเกิดอาการแล้ว แต่อย่างไรก็ดีผมต้องขอตีความถึงคำว่าป้องกันเสียก่อน

การปฏิบัติเชิงป้องกันโรคแบบดั้งเดิม

(การตรวจพบโรคแต่เนิ่นๆ)

กลุ่มผู้ที่อยู่ในวงการดูแลสุขภาพอาจมีความภาคภูมิใจที่จะเน้นหนักไปในเรื่องการสนับสนุนการดูแลร่างกายเชิงป้องกันก็จริง แต่คุณเคยได้รับแนวความคิดที่เป็นประโยชน์มากเพียงพอหรือยัง? แพทย์มักจะให้กำลังใจผู้ป่วยในการตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านั้นแต่หากมองลึกลงไปในคำแนะนำของแพทย์ที่เป็นประโยชน์จะเห็นได้ชัดเจนอยู่อย่างหนึ่งคือการตรวจให้พบโรคแต่เนิ่นๆ คุณลองคิดตามอย่างที่ผมเกริ่นเอาไว้เรื่องการตรวจร่างกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเต้านม การทำเมมโมแกรม การตรวจการทำงานของเลือด และการตรวจร่างกายส่วนอื่นๆ ล้วนแต่เป็นการปฏิบัติเพื่อหามฤตยูเงียบว่ามีการก่อกองทัพในร่างกายขึ้นแล้วหรือยัง…จริงๆมันเป็นการป้องกันตรงไหน?

เท่าที่ทราบกันคือยิ่งตรวจพบโรคในระยะเริ่มแรกได้เร็วก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อคนไข้มากขึ้นเท่านั้น ประเด็นที่ผมต้องการชี้ให้เห็นคือ แพทย์ไม่มีเวลาและความพยายามที่เพียงพอที่จะสอนให้คนไข้รู้จักปฏิบัติตัวในการป้องกันความเจ็บป่วย กล่าวคือแพทย์มักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการรักษาโรคมากกว่าที่จะให้ความรู้ความเข้าใจกับคนไข้ในการมีชีวิตที่แข็งแรงและช่วยให้ห่างไกลจากการเกิดโรคแห่งความเสื่อมต่างๆ

การปฏิบัติเชิงป้องกันโรคที่แท้จริง

หากเราต้องการที่จะตั้งชื่ออะไรซักอย่างว่า ป้องกัน ผมเชื่อว่ามันน่าจะเป็นการป้องกันจริงๆ ผมขอยืรยันว่าการปฏิบัติเพื่อการป้องกันอย่างแท้จริงนั้นมีความหมายเกี่ยวข้องกับหารให้กำลังใจสนับสนุนผู้ป่วยให้ปฏิบัติตามส่วนหลักๆดังนี้ กินเพื่อสุขภาพ ปฏิบัติตามโปรแกรม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารเสริม ดังนั้นการให้พลังทางความคิดกับคนไข้เพื่อหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้คือการป้องกันที่แท้จริง

มันเกี่ยวกับแรงจูงใจของผู้ป่วยหรือไม่? แน่นอนว่าใช่ เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะยอมรับในการเปลี่ยนแปลงเมื่อพวกเขาเข้าใจว่าจะได้หรือจะเสียอะไร

จุดนี้เป็นจุดที่ผมรู้สึกว่าจะได้รับความรู้ทางการรักษายังมีข้อจำกัดในการปฏิบัติตัวสู่การป้องกันโรคที่แท้จริง

การป้องกันโรคที่แท้จริงคือการกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง นั้นก็คือการใช้ธรรมชาติบำบัดนั้นเอง ไม่ว่าท่านจะเป็นโรคอะไรก็ตามย่อมมีทางรักษาเสมอ ติดต่อเราเพื่อดูแลคุณได้ที่ 064-456-1565  Line : 0644561565

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook