หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคกระดูกพรุน > โรคกระดูกพรุน ไม่น่ากลัว อีกต่อไป สามารถฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริมดีๆ

โรคกระดูกพรุน ไม่น่ากลัว อีกต่อไป สามารถฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริมดีๆ

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคกระดูกพรุน 29 April 2018 เปิดอ่าน 478 ครั้ง

โรคกระดูกพรุน,โรคกระดูกเสื่อม,รักษาโรคกระดูกพรุน,ยารักษาโรคกระดูกพรุน

โรคข้ออักเสบ และ โรคกระดูกพรุน

            คุณคงทราบดีนะครับว่ามีความจริงอยู่สองสิ่งในชีวิตที่เราหนีไม่พ้น…นั่นก็คือความตายและภาษี ในขณะที่ผมกำลังเขียนหนังสือบทนี้อยู่ ผมจะต้องรีบจัดการเรื่องภาษีให้เสร็จก่อนวันกำหนด

แต่ยังมีอยู่อีกสิ่งหนึ่งในชีวิตที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นความจริงอันดับที่สามซึ่งมนุษย์หนีไม่พ้น นั่นก็คือ โรคข้ออักเสบ ชาวอเมริกันประมาณ 70-80% ที่มีวัยตั้งแต่ห้าสิบปีขึ้นไปที่กำลังเผชิญกับโรคข้อต่ออักเสบ ประเภทที่พบมากที่สุดมีชื่อว่า osteoarthritis ซึ่งรู้จักกันในนามโรคข้อต่อเสื่อม

คุณอาจจะรู้จักหรือคุ้นเคยกับอาการขยับแขนขาไม่ค่อยสะดวกในช่วงเช้า อาการปวดตามข้อหรือข้อบวมมาบ้าง โรคกระดูกข้ออักเสบเรื้อรังเป็นโรคของความเสื่อมเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ผมมักจะพบเป็นประจำกับคนไข้ที่คลินิกของผม โรคนี้พบมากทั้งชายหญิง มีอาการปวดตามข้อต่อต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงส่วนคอและกระดูกสันหลังตอนล่าง หากโรคนี้มีอาการที่รุนแรงขึ้น มันจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดจนถึงขั้นทำให้ไร้กำลัง

โรคกระดูกข้อต่ออักเสบเรื้อรังเป็นโรคความเสื่อมบริเวณกระดูกอ่อนของข้อต่อ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับเยื่อบุที่อยู่ในข้อต่อและกระดูกส่วนล่าง หากกระดูกอ่อนเริ่มเสื่อมมันจะสร้างความเครียดให้กับกระดูก กระบวนการดังกล่าวทำให้กระดูกมีความหนาแน่นขึ้นจนเป็นปุ่มหรือเดือยรอบๆข้อต่อ

คุณอาจจะเคยได้ยินเพื่อนหรือคนในครอบครัวพูดว่าเขาจะต้องผ่าตัดข้อต่อเพราะมีปัญหา “กระดูกทับกระดูก” กล่าวคือเป็นการที่กระดูกอ่อน (เบาะรองรับ) ของกระดูกหายไปหมด โรคข้ออักเสบมีความเกี่ยวข้องกับข้อต่อรองรับน้ำหนัก (สะโพกและหัวเข่า) ความเครียดเชิงกายภาพแบบซ้ำซ้อนซึ่งเกิดจากสาเหตุน้ำหนักเกิน การบาดเจ็บหรือกิจกรรมในชีวิตซึ่งสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้โรคมีพัฒนาการเลวร้ายลง

ข้อต่อถูกทำร้ายได้อย่างไร?

            กระดูกอ่อนของข้อต่อปกคลุมส่วนปลายของกระดูก ในขณะที่ข้อต่ออย่างเช่นหัวเข่าก็มีกระดูกอ่อนเสริมซึ่งทำหน้าที่คล้ายเบาะรองรับระหว่างกระดูก กระดูกอ่อนสร้างขึ้นมาจากเส้นใยของคอลาเจน ไกลโคโปรตีน proteoglycans ความสมบูรณ์ทางโครงสร้างของกระดูกอ่อนของมนุษย์จะเป็นไปตามวัฏจักรของการสร้างและการสลายตัว กล่าวคือ ร่างกายของเราต้องสร้างกระดูกอ่อนในอัตราเดียวกับที่มันเสื่อมถอยเพื่อรักษาข้อต่อให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ อย่าลืมนะครับว่า ความสมดุลคือกุญแจ เมื่อข้อต่อเริ่มมีอาการบาดเจ็บ เราสามารถตีความได้2 ลักษณะ  นั่นก็คือการที่กระดูกอ่อนเกิดการสลายตัวหรือไม่ก็การผลิตกระดูกอ่อนมีอัตราที่ลดลง

โรคกระดูกข้ออักเสบ แน่นอนว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบชนิดหนึ่ง หากคุณพบว่าผู้ใดเป็นโรคข้อต่ออักเสบที่มือ มือและนิ้วของผู้นั้นจะเกิดการบวมและอักเสบ คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าอะไรเป็นสาเหตุของการอักเสบที่แท้จริง แล้วสาเหตุเหล่านั้นนำไปสู่ความเสียหายกับกระดูกอ่อนได้อย่างไร คำตอบแบ่งออกได้เป็นหลายส่วนเพราะมีแหล่งของการอักเสบหลายประเภทที่สามารถพบได้ในข้อต่อดังนี้ คลิก!

 

เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงปราศจาก โรคกระดูกพรุน ด้วยอาหารเสริมพลูคาวพลัสลูทีน

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook