Wednesday 26 February 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > โรคกระดูกพรุน > ฟื้นฟู โรคกระดูกพรุน ด้วย อาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

ฟื้นฟู โรคกระดูกพรุน ด้วย อาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

หมวดหมู่ : โรคกระดูกพรุน 7 May 2018 เปิดอ่าน 743 ครั้ง

โรคกระดูกพรุน,รักษาโรคกระดูกพรุน,รักษากระดูกพรุน,กระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุน

            โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากการขาดสารอาหารที่มีสัดส่วนของจำนวนของผู้ที่เป็นโรคในสหรัฐอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ แม้ประเทศสหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดของโลกอีกประเทศหนึ่ง แต่ชาวอเมริกันกว่า 25 ล้านคนกำลังได้รับผลกระทบจากโรคนี้ถึงขั้นพิการ ประเทศต้องหมดค่าใช้จ่ายการรักษาไปกว่า 14,000 ล้านเหรียญ

ในแต่ละปีมีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุนในสหรัฐสูงขึ้นถึง 1.2 ล้านราย ที่ผ่านมาผมพบกับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้โดยมีอาการสะโพกแตกร้าวโดยมิได้ประสบอุบัติเหตุใดๆ การแตกร้าวที่เกิดจากการกดทับของกระดูกสันหลังสร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อย่างถึงที่สุด         

            โรคกระดูพรุน เป็นที่รู้จักของชาวอเมริกันว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับเอสโตรเจนและแคลเซียม เพื่อเป็นการแก้ไขวิกฤติระดับชาติในเรื่องนี้ กลุ่มดูแลสุขภาพจะให้การรักษาผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนด้วยการบำบัด HRT (Hormonal Replacement Therapy) เพื่อควบคุมการเริ่มเป็นโรคกระดูกพรุน

แม้ว่าจะมีหลายคนเชื่อว่าการทำ HRT จะสามารถชะลอระดับของการเป็นโรคกระดูกพรุน แต่เท่าที่ปรากฏก็คือมันมีผลร้ายมากกว่าผลเสียในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ในปี ค.ศ.1997 ได้เปิดเผยผลจากการศึกษาหลายชิ้นพบว่าผู้หญิงที่รับเอสโตรเจนเป็นเวลา 5 ถึง 10 ปี จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งทรวงอกมากกว่า40% ซึ่งบริษัทยาต่างๆก็ได้ออกมาตอบโต้การรายงานดังกล่าวด้วยการโน้มน้าวแพทย์ว่าการทำ HRT มีความเสี่ยงน้อยกว่าการเป็นโรคมะเร็งทรวงอก มิหนำซ้ำยังคุยโวว่ามีการทดสอบกับผู้ป่วยหลายรายที่เข้ารับการทำ HRT ว่าสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคลมปัจจุบัน และอัลไซเมอร์

จากการกล่าวอ้างดังกล่าวจึงมีผลจากการศึกษาสองชิ้นหลักที่ระบุชัดว่า การทำ HERS (Heart and Estrogen/Progestin Replacement Study) และ Women’s Health Initiative Study ไม่ได้มีส่วนช่วยบรรเทาการเป็นโรคหัวใจ แต่ในทางกลับกัน มีหลักฐานบางชิ้นระบุว่า การที่ผู้ป่วยได้รับ HRT จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตั้งแต่ในช่วงปีแรก ที่น่าสนใจก็คือว่าการศึกษาเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ทำ HRT  จะมีการลดระดับลงของคอเลสเตอรอล LDL (ชนิดอันตราย) แต่จะมีการเพิ่มระดับขึ้นของคอเลสเตอรอล HDL (ชนิดที่เป็นประโยชน์) เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วทำไมผู้ป่วยถึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น?

ผมเชื่อว่าคำตอบคงจะพบอยู่ในงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่เข้ารับการทำ HRT มีความเสี่ยงต่อการเพิ่มระดับที่สูงขึ้นของโปรตีน C-reactive ซึ่งสามารถสร้างความอักเสบให้เกิดขึ้นในหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งจากความจริงนี้จะเป็นตัวทำนายความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจในผู้หญิงได้ดีกว่าคอเลสเตอรอล อย่าลืมนะครับว่าโรคหัวใจเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของหลอดเลือด มิได้เกิดขึ้นจาก

คอเลสเตอรอล

            หากสุภาพสตรีท่านใดต้องการหลีกเลี่ยงโรคกระดูกพรุนด้วยการเข้ารับการลำลัด HRT จากคำโฆษณาชวนเชื่อบางอย่างจากงานบางชิ้น คุณอาจได้ไม่คุ้มเสีย เพราะนอกจากโรคต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นจะติดตามมาแล้วจากการทำ HRT แล้วยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเลือดคั่งที่ขาและกระเพราะปัสสาวะอักเสบไดอีกด้วย ในปัจจุบันมียาชนิดใหม่ๆที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาโรคกระดูกพรุน ไม่ว่าจะเป็น Fosomax, Actonel หรือ Calcitonin ยาเหล่านี้สามารถเพิ่มความหนาแน่นให้กับกระดูก ซึ่งแพทย์ก็มีแนวโน้มการจ่ายยาดังกล่าวมากขึ้นๆ เนื่องจากมีความกังวลว่าคนไข้อาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายในระยะยาวหากรับการรักษาแบบ HRT จากการศึกษาในช่วงเวลาสั้นพบว่ายาเหล่านี้ช่วยลดการแตกหักของกระดูก อีกทั้งลดการแตกหักในกระดูกแบบซ้ำซ้อน สำหรับการเจาะลึกในเรื่องปัญหาของสุภาพสตรีที่กำลังเผชิญหน้ากับวัยหมดประจำเดือนนั้นผมขอแนะนำให้อ่านหนังสือของดร.Cristiane Northrup ที่มีชื่อว่า  The Wisdom of Menopause

 

ฟื้นฟู โรคกระดูกพรุน ด้วย อาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : @rutanrok

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้ส่วนนึงมาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook