หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > ห้ามฉีดวัคซีนป้องกัน ไข้หวัดใหญ่ แท้จริงแล้วไม่มีประโชยน์อะไร

ห้ามฉีดวัคซีนป้องกัน ไข้หวัดใหญ่ แท้จริงแล้วไม่มีประโชยน์อะไร

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 20 December 2017 เปิดอ่าน 522 ครั้ง

ไข้หวัดใหญ่,รักษาไข้หวัดใหญ่,วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่,เป็นไข้หวัดใหญ่

การผลิตวัคซีนป้องกัน ไข้หวัดใหญ่ นั้นเป็นไปไม่ได้ตามหลักทฤษฎี

ประเทศญี่ปุ่น พอใกล้ฤดูหนาวก็มีหลายคนแห่กันไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถ้านำกลุ่มทดลองที่ฉีดวัคซีนกับกลุ่มทดลองที่ไม่ฉีดมาเปรียบเทียบกันจะพบว่า มันไม่ได้มีผลในการป้องกันไข้หวัดใหญ่เลย ยิ่งกว่านั้นเมื่ออายุเกิน 60 ปี มีหลายคนในกลุ่มทดลองที่ฉีดวัคซีนกลับเสียชีวิตฉับพลัน แม้จะบอกว่าเป็นเพราะ “กล้ามเนื้อหัวใจตาย” แต่มองอย่างไรก็คิดว่าเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนเกือบทุกกรณี ทั้งองค์การอนามันโลกและกระทรวงสาธารณสุขประกาศขึ้นเว็บเพจ “ไม่สามารถรับประกันว่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ช่วยควบคุมการติดเชื้อได้”

ไม่มีหลักประกันว่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้เลย ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วครับ ตามหลักการมันเป็นไปไม่ได้ที่จะผลิตวัคซีนซึ่งใช้ได้ผลกับไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมารวดเร็ว ไวรัสที่แพร่เชื้อเฉพาะมนุษย์และมีรหัสพันธุกรรมแน่นอนอย่างไวรัสโรคหัดสามารถผลิตวัคซีนได้ครับ ทว่าเมื่อไวรัสไข้หวัดใหญ่แพร่เชื้อสู่คนมันจะเริ่มเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยๆ และแพร่เชื้อสู่สัตว์ เช่น นก หมู ด้วย

การผลิตวัคซีนที่เหมาะ (ได้ผล) กับไวรัสที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างไข้หวัดใหญ่นั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย นอกจากนี้ต่อให้ “สร้างแอนติบอดีอ่อนแอในเลือดได้” แต่ถ้าบริเวณจมูกและลำคอซึ่งเป็นทางเข้าของไวรัสไม่อาจสร้างแอนติบอดีก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้อยู่ดี

วัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นสิ่งที่เรียกว่าวัคซีนไม่ได้เลยนะครับ ป้องกันการติดเชื้อก็ไม่ได้ แล้วยังมีผลข้างเคียงร้ายแรง อาจทำให้เกิดอาการแพ้หนักหรือเสียชีวิตฉับพลันได้เลย

วิธีเดียวที่จะป้องกัน ไข้หวัดใหญ่

มันก็เหมือนกับยารักษาไข้หวัดใหญ่นั่นละครับ ตอนที่โกลาหลกันเพราะไข้หวัดนกหรือไข้หวัด 2009 ที่ญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 2009 คุณรู้ไหมครับว่า 70% ของยาทามิฟลู (Tamiflu) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ใช้ได้ผลดีกับการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ในคน และเป็นยารักษาไข้หวัดใหญ่ที่วางขายทั่วโลกมาอยู่ในญี่ปุ่นเรียบร้อย

เดิมทีคนยุโรปที่ไปโรงพยาบาลเพียงเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ก็ไม่ค่อยมีอยู่แล้ว เขาจะรักษาตัวที่บ้านครับ หลังจากโรคระบาดไปทั่วนักวิชาการต่างประเทศก็ออกมาประกาศผ่านนิตยสารการแพทย์ว่า “ผลของยาทามิฟลูนั้นน่าสงสัย” “ฤทธิ์ของยารักษาไข้หวัดใหญ่แทบจะไม่เป็นที่ยอมรับเลย” บริษัทผลิตยาต่างหากที่ออกมาบอกว่า “ได้ผล” ความน่าเชื่อถือจึงน้อยนัก

ตัวยาทามิฟลูไม่ได้ผล แต่กลับมีผลข้างเคียงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตฉับพลันจากการหยุดหายใจ หรือตกลงมาแข้งขาหักเสียชีวิตเนื่องจากสติเลื่อนลอยจนกลายเป็นปัญหาทางสังคมอย่างลึกล้ำ

หากกินยาไข้หวัดใหญ่พร้อมยาลดไข้ ไข้สูง 39 องศาเซลเซียสก็จะลดฮวบฮาบลงมาถึง 34 องศาเซลเซียส แม้อุณหภูมิร่างกายจะลดลง แต่มันไม่ได้กำจัดเชื้อไวรัสหรอกครับ จึงเป็นอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายทีเดียว การเสียชีวิตเฉียบพลันจากตัวยาเกิดขึ้นได้ก็เพราะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำขนาดนี้ละครับ

แล้วเราจะรับมือกับไข้หวัดใหญ่อย่างไรดีล่ะ แค่ไวรัสเข้ามายึดเกาะเยื่อเมือกบริเวณลำคอหรือจมูกเพียงพริบตาเดียวก็แทรกซึมเข้าไปในเซลล์แล้ว ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะล้างด้วยน้ำ และอนุภาคของไวรัสก็สามารถทะลุผ่านเส้นใยของผ้าปิดปากได้อยู่ดี ที่ทวีปยุโรปและอเมริกาจึงไม่ใช้

วิธีเดียวที่จะป้องกันไข้หวัดใหญ่คือ “อย่าพาตัวเองไปอยู่กลางฝูงชนเวลาเกิดการระบาด” แต่ถ้าต้องคบค้าสมาคมกับคนอื่นเป็นปกติก็ไม่สามารถป้องกันได้ แต่ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ครั้งหนึ่ง เราจะมีภูมิคุ้มกันทำให้ติดเชื้อยากขึ้นครับ

 

ฟื้นฟูโรค ไข้หวัดใหญ่ กลับมาปกติอีกครั้ง ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

และ นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60” หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็พอจะได้ความรู้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook