Wednesday 18 September 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > ระบบซ่อมแซมร่างกาย : ภูมิคุ้มกัน ของร่างกายที่น่ามหัศจรรย์

ระบบซ่อมแซมร่างกาย : ภูมิคุ้มกัน ของร่างกายที่น่ามหัศจรรย์

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 16 January 2018 เปิดอ่าน 697 ครั้ง

ภูมิคุ้มกัน,ระบบภูมิคุ้มกัน,ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย,ระบบซ่อมแซมร่างกาย

ระบบซ่อมแซมร่างกาย ภูมิคุ้มกัน หน่วยแพทย์เคลื่อนที่

ในสงครามมักมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และสงครามในร่างกายของเราก็เป็นแบบนั้นเช่นเดียวกัน แม้ว่าเราจะมีระบบต่อต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม แต่ศัตรูก็ยังสามารถเดินทางผ่านเข้ามาและทำลายไลปิด (ไขมัน), โปรตีน, ผนังเซลล์, ผนังหลอดเลือด และแม้กระทั่งนิวเครียสของดีเอ็นเอของเซลล์  ศูนย์วิจัยหลายแห่งได้ยืนยันถึงการมีอยู่จริงของระบบที่ช่วยเคลื่อนย้ายส่วนเสียหายและระบบซ่อมแซมสำหรับโปรตีน, ผนังเซลล์ของไลปิด และดีเอ็นเอที่ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ พูดง่ายๆก็คือ ร่างกายของพวกเรามีระบบที่ทำหน้าที่เป็นหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ชั้นยอดที่คอยให้การดูแลรักษา

เมื่อครั้งที่ผมยังเป็นแพทย์วัยหนุ่ม ผมคาดว่าตัวเองอาจถูกทางการสหรัฐฯส่งไปทำงานเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในสงครามเวียดนาม ขณะที่อยู่ในช่วงของการฝึกงานที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดนั้น คนส่วนใหญ่จะถูกส่งไปเวียดนาม แพทย์ฝึกหัดก็กำลังเดินทางไปที่สนามรบ แต่เวลาที่ผมฝึกงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว สงครามสิ้นสุดลงพอดีและการเกณฑ์ทหารก็จบลง

แม้ว่าผมจะไม่เคยไปเวียดนามมาก่อน ผมก็ยังจำภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า M*A*S*H ได้ … เป็นภาพของทหารที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งถูกลำเลียงโดยเฮลิคอปเตอร์อีกทั้งความเครียดของแพทย์จากการผ่าตัดสดๆ เพื่อรักษาชีวิตของทหารเอาไว้ ผมยังจำได้อย่างขึ้นใจ คุณรู้หรือไม่ว่าภาพเหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในร่างกายของเราไม่เว้นแต่ละวัน ภายในร่างกายมีทั้งทีมพยาบาล วิสัญญีแพทย์ และศัลยแพทย์ที่ยุ่งอยู่กับการซ่อมแซมส่วนเสียหายจากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระในร่างกายที่กำลังก่อตัวขึ้น

ภายในร่างกายของเรามีทั้งระบบซ่อมแซมแบบโดยตรงและระบบซ่อมแซมแบบทางอ้อม จากการศึกษาเรายังไม่สามารถรู้ลึกถึงระบบซ่อมแซมโดยตรง แต่เรารู้ว่าระบบนี้มีอยู่จริง  อย่างไรก็ดี ความรู้ส่วนมากที่เราได้รับจากการวิจัยนั้นอยู่ที่ระบบซ่อมแซมร่างกายแบบทางอ้อม

ในส่วนของการรักษานั้น พยาบาลจะมีหน้าที่ประเมินสภาพอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยว่า ผู้ใดที่อยู่ในสภาวะวิกฤติที่ควรได้รับการรักษาก่อน จากการศึกษาพบว่าพยาบาลในร่างกายของเราจะสามารถตรวจสอบพบส่วนของเซลล์ที่ถูกทำลาย…แล้วจึงรักษามัน ร่างกายมิได้เพียงแค่ซ่อมแซมปะผุเซลล์ แต่มันจะทำการฉีกส่วนของเซลล์บริเวณนั้นลงมา แล้วสร้างเซลล์ใหม่จากส่วนของเซลล์ส่วนนั้น น่าทึ่งใช่มั้ยครับ? โปรตีนที่ถูกทำลายจะกลับกลายมาเป็นโปรตีนใหม่ ซึ่งทำมาจากกรดอะมิโนรีไซเคิล ร่างหายซ่อมแซมไขมันและดีเอ็นเอในรูปแบบที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่จ้ำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจว่าร่างกายมีระบบที่น่าอัศจรรย์ที่ถูกติดตั้งมาแต่กำเนิดในความสามารถที่จะซ่อมแซมตัวเอง

หลังจากที่ได้มองเห็นภาพที่ผมสะท้อนให้ดูการทำงานของระบบซ่อมแซมร่างกาย หรือ ภูมิคุ้มกัน

และหน้าที่ของเซลล์แล้วผมจึงไม่มีข้อสงสัยเลยว่าระบบของธรรมชาติแบบนี้มิได้เกิดขึ้นแบบสุ่มทำในช่วงชั้นปีแรกของการศึกษาที่โรงเรียนแพทย์ ผมได้เรียนรู้องค์ประกอบและหน้าที่ของดวงตา เมื่อผมได้สังเกตเห็นความซับซ้อนของโครงสร้าง ซึ่งผมก็เข้าใจว่าองค์ประกอบต่างๆมิได้ถูกสร้างขึ้นด้วยความบังเอิญหรือถูกเลือกสุ่มขึ้นมาสร้าง เรติน่าสร้างขึ้นจากเซลล์ที่ซับซ้อนหนาสิบสองชั้นและเซลล์ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษนับพันล้านเซลล์เลยทีเดียว เส้นประสาทในเรติน่าจะรวมคลื่นแสงและส่งสัญญาณเข้าสู่สมอง จากนั้นสมองของเราจะแปลงกระแสประสาทและสร้างภาพให้ชัดเจน สามารถตรวจจับการเคลื่อนที่ และสามารถเห็นสีได้ คุณลองมองออกไปข้างนอกหน้าต่างบานที่ใกล้ตัวที่สุด ดูคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงความพิศวงของการมองเห็นซึ่งมิได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ…แต่มาจากการสร้างสรรค์ที่แสนอัจฉริยะของธรรมชาติ

 

ANGLES SECTION OF THE EYEBALL

ภูมิคุ้มกัน,ระบบภูมิคุ้มกัน,ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย,ระบบซ่อมแซมร่างกาย

ความคิดแบบเดียวกันที่ย้อนกลับเข้ามาในความคิดของผมในขณะที่ผมกำลังศึกษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่น่ามหัศจรรย์ อีกทั้งระบบต่อต้านอนุมูลอิสระ ผมไม่มีข้อสงสัยเลยที่พระเจ้าคือผู้ให้ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ “ผมขอแสดงความขอบคุณแก่พระองค์สำหรับการสร้างสรรค์ที่แสนงดงาม”…เดวิดเอ่ย พระเจ้าคือผู้ที่สร้างร่างกายที่สวยงามให้เราได้ทะนุถนอม ดังนั้นการป้องกันการเป็นโรคของความเสื่อมเรื้อรังจะต้องดูแลที่ร่างกายของเราเอง มิใช่พึ่งแต่ยาที่แพทย์สั่งให้กิน

นักวิจัยทางด้านชีวเคมีขณะนี้สามารถเรียนรู้ระบบการทำงานภายใน อีกทั้งความซับซ้อนของเซลล์แต่ละเซลล์ในร่างกาย เซลล์ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เปลือกหอยที่มีเจลล์เข้มข้นนุ่มๆบรรจุอยู่อย่างที่เคยมีความเชื่อกันในสมัยก่อน แต่มันมีโครงสร้างที่ซับซ้อน มีรหัสทางพันธุกรรมและระบบขนส่งที่ช่วยค้ำจุนจากปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่น่าทึ่ง

เมื่อผมได้มองลงไปที่ปากกาหมึกซึมผมพยายามสร้างจินตนาการว่ามีพลาสติก โลหะ และน้ำหมึกอยู่ล้อมรอบนับล้านๆปีมาแล้ว และสุดท้ายก็เกิดการรวมตัวกันขึ้นมาเป็นปากกาด้ามหนึ่ง แต่แล้วผมก็คิดต่อว่าบางทีอาจจะมีใครสักคนที่สร้างมันขึ้นมา ร่างกายของมนุษย์คือการสร้างสรรค์ที่สุดแสนซับซ้อน เป็นความเราที่เรากำลังเรียนรู้ว่ามันสามารถทำงานและทำหน้าที่ของมันได้อย่างไรคือสิ่งที่แสนอัศจรรย์ใจยิ่ง

 

สร้างภูมิคุ้มกันขจัดโรคร้ายด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook