หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > อาหารเสริมที่ดีนั้น สามารถทำให้ ระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานแข็งแรงขึ้นได้

อาหารเสริมที่ดีนั้น สามารถทำให้ ระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานแข็งแรงขึ้นได้

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 18 April 2018 เปิดอ่าน 674 ครั้ง

ระบบภูมิคุ้มกัน,ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย,ภูมิคุ้มกัน,ภูมิคุ้มกันร่างกาย

ระบบภูมิคุ้มกัน : ปราการที่ยิ่งใหญ่

ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะช่วยป้องกันเราให้พ้นจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา โปรตีนที่ไม่เหมาะสม และเซลล์มะเร็ง มันเป็นการทำงานที่ซับซ้อนของเซลล์ภูมิคุ้มกันโรคหลายชนิด แม้ว่าขอบเขตของหนังสือเล่มนี้จะจำกัดผมไม่ให้อธิบายเรื่องการทำงานที่ซับซ้อนของระบบภูมิคุ้มกันมากนัก ผมยังมีความเชื่ออยู่ว่ามันมีความสำคัญที่จะต้องรู้ว่าใครเป็นตัวละครหลัก ซึ่งผมจะอธิบายสั้นๆ ให้ฟังดังต่อไปนี้

ผู้ทรงอิทธิพลในระบบภูมิคุ้มกันของโรคเราชนิดหนึ่งคือ เซลล์ที่มีชื่อว่า macrophages หรือ phagocytes เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีลักษณะคล้ายตัวแพ็คแมนในเกมส์ซึ่งอยู่แนวหน้าของหน่วยป้องกัน พวกมันสามารถโจมตีผู้บุกรุกแปลกหน้า อาทิ ไวรัสหรือแบคทีเรียกลืนกินมัน แต่บางครั้ง macrophages ก็ไม่มีความแน่ใจว่าพวกมันได้พาตัวเองติดไปกับผู้บุกรุกแปลกหน้าหรือไม่ จริงๆแล้วพวกมันไม่ต้องการทำลายส่วนใดๆของร่างกาย (อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับมาร์ค) ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะต้องขอความช่วยเหลือจากเซลล์ผู้ช่วย T

เซลล์ผู้ช่วย T มาจากกลุ่มเม็ดเลือดขาวที่มีชื่อว่า lymphocytes เซลล์ผู้ช่วย T เคลื่อนตัวมาติดกับ macrophages และพยายามที่จะช่วยจำแนกว่าอนุภาคที่ macrophages ได้จับมานั้นเป็นมิตรหรือเป็นศัตรู หากเซลล์ผู้ช่วย T ระบุว่าอนุภาคนั้นเป็นศัตรู มันจะขับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า cytokines (พวกมันกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ) ซึ่งส่งสัญญาณให้ระบบภูมิคุ้มกันได้เริ่มทำงานอย่างเต็มที่ กระบวนการนี้กระตุ้นให้เซลล์ B ทำหน้าที่ดูด macrophages และเซลล์ผู้ช่วย T ให้อยู่ในความดูแล

เซลล์ B มีความสามารถในการดักจับผู้บุกรุกด้วยเอ็นไซม์ที่สามารถทำลายมันด้วยการสร้าง oxidative stress เซลล์ B บางส่วนจะย้อนกลับไปที่ต่อมน้ำเหลืองเพื่อสร้างแอนตี้บอดี้เพื่อต่อสู้กับผู้บุกรุก ถ้าหากผู้บุกรุกประเภทเดิมปรากฏตัวอีกครั้งหนึ่ง ระบบภูมิคุ้มกันของเราก็จะมีความพร้อมในการต่อสู้กับศัตรูตัวเดิมเพราะว่าได้มีความสร้างแอนตี้บอดี้ขึ้นมาแล้ว เซลล์นักฆ่าทางธรรมชาติสามารถกำจัดทุกอย่างที่ขวางหน้า พวกมันจะปล่อยสารพิษเข้าทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อหรือเอนไซม์เสีย ซึ่งสามารถทำลายผู้บุกรุกหรือเซลล์ที่เจริญเติบโตผิดปกติอย่างเช่นเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

เซลล์ปราบปราม T ทำหน้าที่คล้ายตำรวจปราบจลาจลซึ่งจะปรากฏขึ้นหลังจากที่ผู้บุกรุกเหล่านั้นถูกทำลาย อีกทั้งพวกมันยังช่วยกล่อมให้ปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในความสงบ พวกมันมีความจำเป็นสำหรับการควบคุมความเสียหายแบบต่อเนื่อง หากปฏิกิริยาโต้ตอบเหล่านี้ไม่ได้รับการตรวจสอบ มันย่อมเกิดความเสียหายกับเนื้อเยื่อปกติรอบข้าง ความจริงนี้จึงเป็นผลให้ปฏิกิริยาโต้ตอบที่ก่อให้เกิดความอักเสบเหล่านี้ไม่ได้รับการควบคุมแล้วนั้น มันจะก่อโทษให้เกิดกับร่างกายเช่นกัน

คุณได้เรียนรู้มาแล้วว่า อาหารเสริมบำบัดโรคสามารถบำบัดโรคและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติให้กับร่างกาย ในบทนี้คุณจะมีความเข้าใจว่า อาหารเสริมประเภทเดียวกันนั้นสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย ดร.Karltheinz Schmidt ได้กล่าวว่า “หน้าที่ที่ดีที่สุดของระบบป้องกันของร่างกายขึ้นอยู่กับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอ” เป็นเรื่องที่มีเหตุผลที่ระบบภูมิคุ้มกันของเราจะสามารถปกป้องเราอย่างที่พระเจ้าต้องการ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องมีสารอาหารที่จำเป็นในระดับที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา

 

เสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ให้แข็งแรง ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook