หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ > โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายตัวเอง

โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายตัวเอง

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ 25 April 2018 เปิดอ่าน 359 ครั้ง

โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ,โรคภูมิคุ้มกัน,รักษาภูมิคุ้มกันผิดปกติ,รักษาโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ

โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ

            คุณคงเคยได้ยินคำว่า “ดาบสองคม” มันสามารถใช้ได้ดีกับการเปรียบเทียบกับภูมิคุ้มกันโรคของเรา แพทย์หลายคนเชื่อว่าโรคทุกโรคจะถูกระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าทำลาย แต่ในกรณีที่พิสดารอย่างโรคระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ (autoimmune diseases) ระบบของภูมิคุ้มกันก็จะกลายเป็นศัตรูของร่างกายเสียเองและทำลายเซลล์เนื้อเยื่อที่ปกติ หากมันเข้าทำลายพื้นที่บริเวณข้อ เราก็จะเรียกว่าโรคข้อต่ออักเสบ หากมันเข้าทำลายบริเวณลำไส้เล็ก ก็จะเรียกมันว่าโรคลำไส้เล็กอักเสบ และหากมันเข้าทำลายไขมันหุ้มเซลล์ประสาทของเส้นประสาท เราก็จะเรียกมันว่าโรคเนื้อเยื่อแข็งซ้ำซ้อน และถ้าหากมันเข้าทำลายเนื้อเยื่อ connective ของร่างกายก็จะกลายเป็นโรคลูปัสหรือ scleroderma

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ผมได้เรียนรู้จากมหาวิทยาลัยว่าโรคภูมิคุ้มกันผิดปกตินี้ เป็นผลมาจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่มากจนเกินไปจนทำให้เข้าทำร้ายตัวเอง แต่ในส่วนที่ทำให้ผมมีความเชื่อถือมากกว่าก็คือการวินิจฉัยว่า โรคภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ นั้น…ระบบภูมิคุ้มกันโรคไม่ได้ทำงานเกินกว่าปกติ แต่มีความสับสนในการทำงานกล่าวคือ พวกมันไม่สามารถจำแนกได้ว่าส่วนใดคือส่วนของบ้านที่มันอยู่ และส่วนใดคือผู้บุกรุก มันจึงทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า

ในบทความล่าสุดเรื่องโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติในนิตยสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ ไม่มีผู้ใดทราบว่าทำไมระบบของภูมิคุ้มกันจึงหันกลับมาทำร้ายตัวเอง นอกจากที่นักวิจัยจะเชื่อว่า oxidative stress จะเป็นสาเหตุของการเกิด โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ ทุกชนิดแล้ว พวกเขายังเชื่อว่า oxidative stress เป็นวายร้ายที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันหันหลับมาทำร้ายร่างกาย

งานศึกษาหลายชิ้นได้แสดงความจริงที่เกี่ยวกับรากของสาเหตุโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติว่าเป็นผลมาจาก oxidative stress คุณอาจเดาได้นะครับว่าคนที่เป็นโรคข้อต่ออักเสบ ลูปัส เนื้อเยื่อแข็งซ้ำซ้อน ลำไส้อักเสบ และโรค scleroderma จะมีสารต้านอนุมูลอิสระต่ำระดับสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่ำยังได้รับรายงานว่าเป็นต้นเหตุของความเสี่ยงที่จะเกิดข้อต่ออักเสบและลูปัสได้  นักวิจัยหลายคนชี้ให้เห็นว่าในร่างกายของผู้ป่วยที่เป็นโรคเหล่านี้จะมี oxidative stress อยู่ในร่างกายสูงหรืออาจเป็นช่วงเริ่มแรกของโรค

สารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นแนวทางให้คนไข้ได้เลือกเพื่อบรรเทาอาการของโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ นอกจากอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะสามารถปรับสมดุลให้กับระบบต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติแล้ว พวกมันยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและช่วยควบคุมอาการอักเสบในร่างกายนั่นหมายความว่าสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้จะสามารถควบคุม oxidative stress ได้ อีกทั้งคอยตรวจสอบวัฏจักรอันตรายเหล่านี้ทั้งหมด

 

เสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ให้แข็งแรง ด้วยอาหารเสริมพลูคาวพลัสลูทีน

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook