หน้าแรก > ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > การทำตามแนวทางการรักษาโรคความดันโลหิตสูงทำให้ยอดขายยาเพิ่มเป็น 6 เท่า

การทำตามแนวทางการรักษาโรคความดันโลหิตสูงทำให้ยอดขายยาเพิ่มเป็น 6 เท่า

หมวดหมู่ : ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 17 October 2017 เปิดอ่าน 508 ครั้ง

โรคความดันโลหิตสูง,รักษาโรคความดันโลหิตสูง,ความดันโลหิตสูง

การรักษาโรคความดันโลหิตสูงทำให้ยอดขายยาเพิ่มเป็น 6 เท่า

ในญี่ปุ่นมีคนไข้โรคความดันโลหิตสูงร่วม 40 ล้านคน โรคไขมันในเลือดสูงอีก 30 ล้านคน รวมถึงคนที่เสี่ยงจะเป็นโรคเบาหวานอีก 23 ล้านคน จำนวน “ผู้ป่วย”  ในประเทศญี่ปุ่นจึงมากมายมหาศาล

คิดอย่างไรก็เป็นกลอุบายในการเพิ่มยอดขายยา

ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรนักในการบอกว่ามาตรฐานของโรคความดันโลหิตสูงควรเริ่มรักษาเมื่อมีค่าตัวเลขเท่าไร แล้วยังลดลงเรื่อยๆ อีกด้วย เมื่อนานมาแล้วมาตรฐานของค่าความดันโลหิตสูงสุดอยู่ที่ 160 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) ทว่าในปี ค.ศ. 2000 ลดมาเป็น 140 และการวินิจฉัยอัตราเมแทบอลิซึมในปี ค.ศ. 2008 ก็ทำให้ค่านั้นลดลงมาอยู่ที่ 130 มิลลิเมตรปรอท

ตัวเลข 130 มิลลิเมตรปรอทถือเป็นตัวเลขปกติอยู่แล้วหากอายุเกิน 50 ปี ดังนั้นจึงทำให้คนใหญ่กลายเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและต้องเผชิญกับ “การรักษา” โดยการกินยาลดความดันโลหิต

ผลลัพธ์คือธุรกิจการขายยาอันน่าพึงพอใจนั่นเอง ปี ค.ศ. 1988 มียอดขายยาลดความดันประมาณ 200,000 ล้านเยน ทว่าในปี ค.ศ. 2008 กลับพุ่งทะลุ 1 ล้านล้านเยน ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าในระยะเวลา 20 ปี เรียกว่าธุรกิจเกี่ยวกับภาวะความดันประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

ทั้งที่รู้กันมาตั้งแต่ 10 ปีก่อนแล้วว่า คนญี่ปุ่นที่มีค่าคอเลสเตอรอลรวมสูงจะมีอายุยืนยาว ทว่าตัวเลขเกณฑ์มาตรฐานกลับไม่ปรับสูงขึ้นเลย ยากลุ่มสเตตินที่เป็นยาจำพวกลดระดับคอเลสเตอรอลในกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดจากภาวะไขมันสูงกว่าปกติ ขายได้ 260,000 ล้านเยนต่อปี ส่วนค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลในโรคที่เกี่ยวเนื่องกัน ว่ากันว่ามีมูลค่าถึง 3 เท่าของยอดขายนั้น

ปัญหาคืออัตราความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจะสูงขึ้น หากใช้ยาลดความดันหรือคอเลสเตอรอลที่แม้ทำให้ค่าตัวเลขเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นก็ตาม ผลของการติดตามการตรวจรักษาจากผู้ป่วยหลายหมื่นคนทั่วโลกบอกไว้ชัดเจนแล้ว

การป้องกันโรคที่แท้จริงคือการกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง นั้นก็คือการใช้ธรรมชาติบำบัดนั้นเอง ไม่ว่าท่านจะเป็นโรคอะไรก็ตามย่อมมีทางรักษาเสมอ อย่าเชื่ออะไรเพียงเพราะได้ฟังต่อๆกันมา หรือ คนส่วนใหญ่เขาว่า แต่จงหาข้อมูลให้รู้แจ้งเห็นจริงจึงตัดสินใจ จึงจะส่งผลให้ชีวิตของคุณยืนนานขึ้น หากคุณมีชีวิตยืนยาว ติดต่อเราเพื่อดูแลคุณได้ที่ 064-456-1565  Line : 0644561565

 

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012 และ นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60” หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็พอจะได้ความรู้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook