Wednesday 18 September 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > โรคเนื้อเยื่อแข็ง หรือ โรคหนังแข็ง มีทางรักษา 1

โรคเนื้อเยื่อแข็ง หรือ โรคหนังแข็ง มีทางรักษา 1

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 7 August 2017 เปิดอ่าน 795 ครั้ง

โรคหนังแข็ง,ยารักษาโรคผิวหนัง,รักษาโรคผิวหนังที่ไหนดี,โรคเนื้อเยื่อแข็ง

โรคเนื้อเยื่อแข็ง หรือ โรคหนังแข็ง รักษาได้หรือไม่ ?

ผมจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเคยหงุดหงิดกับอาการเจ็บป่วยออดๆแอดๆของภรรยาตัวเองมากน้อยขนาดไหน ทั้งๆที่ผมก็ไม่ได้เป็นสามีที่มีความวิตกจริต เพราะตัวเองก็เป็นหมอคนหนึ่ง แต่ในฐานะที่ทำงานอาชีพนี้มานานกว่าสามสิบปีผมจึงมีความคุ้นเคยในการตอบคำถามทางการแพทย์ หลังจากที่เรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดและทำงานที่โรงพยาบาลเมอซี่ในซานดิเอโก้ ผมได้เริ่มต้นชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งทางด้านตะวันตกของเซาท์ดาโกต้า

ผมได้พบลิซและแต่งงานกับเธอซึ่งในขณะนั้นเธอเป็นโรคหนังแข็ง

ในช่วงเวลานั้นเธอมีปัญหาเรื่องสุขภาพและคิดว่าหากเธอได้แต่งงานกับหมอร่างกายของเธอคงจะดีขึ้น ซึ่งเธอก็เกือบจะคิดผิดเสียแล้ว! ก่อนหน้านี้ที่ครอบครัวของเรามีลูกๆสามคนวัยไม่ถึงสี่ขวบลิซมีอาการอิดโรยมากขึ้น
ถึงแม้คนที่เป็นแม่ทุกคนที่มีลูกยังเล็กจะต้องประสบกับปัญหาภาวะความเหนื่อยล้าก็ตาม แต่ลิซดูเหมือนว่าเธอจะดูอ่อนเพลียผิดปกติ ขณะนั้นเธออายุเพียงสามสิบแต่เธอกลับบอกว่าเธอรู้สึกเหมือนคนอายุหกสิบ
เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีอาการต่างๆของเธอเริ่มพัฒนาจนปรากฏเด่นชัดขึ้น เกิดปัญหาทางร่างกายจนต้องพึ่งการรักษา เมื่อครบปีที่สิบของชีวิตแต่งงานลิซมีอาการเหนื่อยมากๆจนไม่สามารถแม้กระทั่งจะก้าวขาเดิน
เธอมีอาการอ่อนเพลียอย่างที่ไม่เคยเป็น มีอาการเจ็บปวดตามร่างกาย ภูมิแพ้ ไซนัสกำเริบ และติดเชื้อในปอด หลังจากการทดสอบและประเมินโรค แพทย์ประจำตัวของลิซวินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคเนื้อเยื่อแข็งโรคหนังแข็ง ) หรือ Fibromyalgia การรักษาโรคนี้ต้องรักษาไปตามอาการ มันจะสร้างความอ่อนเพลียและความเจ็บปวดกับร่างกายอย่างถึงที่สุด ในอดีตหลายปีที่ผ่านมาโรคเนื้อเยื่อแข็ง โรคหนังแข็ง ) หรือ Fibromyalgia ได้รับการขนานนามว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อซึ่งเกี่ยวโยงกับสภาพจิตใจ หรือ Psychosomatic Rheumatism กล่าวคือเป็นโรคที่แพทย์เชื่อว่าเป็นเรื่องของความรู้สึกนึกคิดของผู้ป่วยแทบทั้งสิ้น ซึ่งเขาได้เรียนรู้ว่าโรคเนื้อเยื่อแข็งโรคหนังแข็ง ) นี้เป็นโรคที่เกี่ยวกับความซึมเศร้าจริง โดยสามารถใช้อาการของภรรยาของผมเป็นกรณีศึกษาได้อย่างชัดเจน

ลิซเคยได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอได้ทำในสิ่งที่เธอปรารถนาไม่ว่าจะเป็นการฝึกม้าและการขี่ม้า แต่ในช่วงเวลานั้นความเจ็บปวดและความอ่อนเพลียจากอาการของเธอทำให้เธอไม่สามารถทำในสิ่งที่เธอรักได้ เธอประสบกับภาวะของอาการเหนื่อยล้าอย่างแสนสาหัสจนต้องเข้านอนไม่เกินสองทุ่มของทุกวัน อีกทั้งไม่มีแรงที่จะทำกิจกรรมง่ายๆอย่างงานบ้านทั่วไป อย่างที่รู้กันว่าโรคเนื้อเยื่อแข็งโรคหนังแข็ง )ไม่มีวิธีการรักษาสิ่งที่ผมทำเพื่อบรรเทาอาการของลิซได้ดีที่สุดคือการให้ยาสารพัดชนิด ผมให้ยา amitriptyline กับเธอก่อนนอน ยาป้องกันการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวด ยาผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยาชนิดสูดดมแก้หอบหืดและอาการไข้ ยาแก้โรคภูมิแพ้ และฉีดยาแก้ภูมิแพ้รายสัปดาห์ แต่ถึงกระนั้นก็ตามสภาพร่างกายของเธอกลับค่อยๆทรุดลงอย่างเห็นได้ชัด ในเดือนมกราคมปี ค.ศ.1995 ผมกับลิซได้เห็นพ้องต้องกันว่าการออกกำลังกายจะสามารถช่วยให้เราทั้งคู่ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเราได้ตั้งปณิธานอันแน่งแน่สำหรับปีใหม่ที่จะฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย ปรากฏว่าลิซประสบภาวะการณ์ติดเชื้อและต้องการปฏิชีวนะมากกว่าที่เคย อ่านตอนต่อไป

โรคเนื้อเยื้อแข็งโรคหนังแข็ง ) รักษาได้หากได้รับ การรักษาที่ถูกทางด้วยสมุนไพร พิสูจมาแล้วจากเครสจริง ปรึกษาเรื่องสุขภาพได้ที่ 064-456-1565 หรือ 095-641-9163

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook