หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > โรคเนื้อเยื่อแข็ง หรือ โรคหนังแข็ง มีทางรักษา 2

โรคเนื้อเยื่อแข็ง หรือ โรคหนังแข็ง มีทางรักษา 2

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 8 August 2017 เปิดอ่าน 1,087 ครั้ง

 

โรคหนังแข็ง,ยารักษาโรคผิวหนัง,รักษาโรคผิวหนังที่ไหนดี,โรคเนื้อเยื่อแข็ง

อาการของเธอทรุดหนักจากโรคหนังแข็ง

เดือนมีนาคมปีเดียวกัน อาการของเธอทรุดหนักจากลงจนเป็นโรคปอดอักเสบขั้นรุนแรงเธอต้องพยายามหายใจเป็นอย่างมากเนื่องจากปอดข้างหนึ่งของเธอมีอาการติดเชื้อชนิดเต็มขั้นและไม่สามารถใช้การได้ แพทย์ผู้ให้การรักษาให้ความคิดเห็นว่าอาการเช่นนี้อาจไม่สามารถทำการรักษาได้ และยิ่งไปกว่านั้นอาจจะต้องมีการผ่าตัดเอาปอดออก จากนั้นเราจึงได้เข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดเชื้อ ซึ่งเขาก็ได้ให้ยาปฏิชีวนะ กับยาสเตียรอยด์ เข้าทางหลอดเลือดดำ อีกทั้งให้การรักษาแบบ Nebulizer ซึ่งภายในสองสัปดาห์พบว่าสามารถรักษาโรคปอดอักเสบให้หายได้ แต่ยังมีอาการไอคั่งค้างซึ่งเธอต้องกินยารักษาไปอีกหลายเดือน แต่อาการที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างหนึ่งของเธอก็คือความอ่อนเพลียซึ่งเป็นหนักกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต ลิซใช้ชีวิตพ้นบริเวณเตียงได้เพียงไม่เกินสองชั่วโมงต่อวัน อาการหอบและภูมิแพ้ออกอาการหนักข้อขึ้น
หากเธอสามารถออกแรงเดินไปดูม้าของเธอที่คอกได้ก็ถือว่าโชคดีแล้ว ลิซป่วยหนักถึงขนาดลูกๆจะต้องจัดเวรกันดูแลเธอหลังเลิกเรียน เธอไม่สามารถแม้กระทั่งจะดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือเพราะไม่มีแรง เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในอีกหลายเดือนต่อมา ซึ่งแม้ว่าผมจะให้ความสามารถเพื่อประคองอาการของเธออย่างเต็มที่แล้วผมก็ยังรู้สึกเสียใจมาก

ผมต้องเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านปอดและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการติดเชื้อพวกเขายืนยันว่าทำได้ทุกวิถีทางในการวิจิจฉัยโรคของลิซเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งผมก็ถามต่อไปว่าจะต้องใช้เวลานานเพียงใดที่ร่างกายของเธอจะสามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปรกติ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าต้องใช้เวลาหกถึงเก้าเดือน หรือในกรณีที่แยกที่สุดคืออาการอาจจะไม่ดีขึ้นเลย หลังจากนั้นไม่นานนักเพื่อนบ้านของเราคนหนึ่งได้แบ่งปันประสบการณ์ของสามีของเธอที่เคยป่วยเป็นโรค ปอดอักเสบและมีอาการเหนื่อยล้าเช่นกัน ซึ่งหลังจากนั้นสามีของเธอได้ลองรับประทานอาหารเสริมโดยปรากฏผลว่ามีส่วนช่วยให้เขามีแรงขึ้น ซึ่งในช่วงเวลานั้นทั้งลิซและเพื่อนของเธอก็เกรงว่าผมจะมีทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับพวกวิตามินเสริม แต่เมื่อเธอถามผมในเรื่องนี้ผมก็ตอบไปว่า “ที่รัก…คุณจะลองทำวิธีไหนก็ได้ที่คุณต้องการ ขนาดพวกเราเป็นหมอยังช่วยทำอะไรให้คุณดีขึ้นมาไม่ได้เลย”

จากสมมุติฐานสู่การทดสอบ การรักษาโรคหนังแข็ง

ผมต้องบอกตรงๆว่าผมไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการหรืออาหารเสริมผมไม่ได้รับคำแนะนำที่สำคัญใดๆจากโรงเรียนทางการแพทย์ในเรื่องนี้ มีแพทย์ในสหรัฐอเมริกาประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการอบรมด้านโภชนาการเรื่องจากวิชานี้เปิดเป็นวิชาเลือกเสรีซึ่งมีน้อยคนนักที่จะลงเรียน อย่างที่ผมกล่าวไว้แล้วในบทนำว่าการศึกษาของแพทย์โดยส่วนใหญ่จะเน้นหนักทางด้านการรักษาโรคโดยเน้นเรื่องยา เหตุผล และเวลาของการใช้ยา

ความรู้สึกเคารพในตัวหมอของคนไข้ทำให้พวกเขาทึกทักเอาว่าพวกเราจะต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพส่วนอื่นๆ ซึ่งรวมไปถึงวิตามินและโภชนาการก่อนหน้านี้ผมจะเปลี่ยนมุมมองทางความคิดในเรื่องของอาหารเสริมนั้นเคยมีคนไข้ถือขวดอาหารเสริมมาให้ผมดูส่วนประกอบบนฉลากแล้วถามว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ ซึ่งผมก็ตอบไปอย่างมั่นใจว่า “ไม่มี” อย่างไรก็ตามแรงกระตุ้นที่มีต่อคำตอบของผมในเรื่องนี้วางอยู่บนรากฐานของความตั้งใจดีที่ไม่อยากให้คนไข้ไปเสียเงินผมมีความเชื่อว่าพวกเขาไม่ต้องการอาหารเสริมเนื่องจากว่าในอาหรที่เราบริโภคอยู่ทุกวันก็มีสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่แล้วมิหนำซ้ำผมยังได้กล่าวอ้างผลงานการวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงอันตรายของอาหารเสริมให้พวกเขาฟัง

แต่…สิ่งที่ผมไม่ได้แบ่งปันกับคนไข้ก็คือการประเมินจากการศึกษานับร้อยชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงข้อพิสูจน์ในคุณค่าของอาหารเสริมที่มีต่อร่างกายแล้วผมจะทำอย่างไรดีกับภรรยาที่ป่วยหนัก? จริงอยู่ผมอาจจะช่วยคนไข้ได้มากมายที่คลีนิกด้วยความรู้ความสามารถที่ผมมี แต่เมื่อกลับมาบ้านผมก็เป็นเพียงแค่สามีที่ต้องดูแลภรรยาที่กำลังตกอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ผมไม่มีทางเลือกจริงๆ ผมจึงพูดกับลิซ่า “ลองกินวิตามินดูเถอะ ไม่มีอะไรต้องเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว” อ่านต่อ ..

โรคเนื้อเยื้อแข็งโรคหนังแข็ง ) รักษาได้หากได้รับ การรักษาที่ถูกทางด้วยสมุนไพร พิสูจมาแล้วจากเครสจริง ปรึกษาเรื่องสุขภาพได้ที่ 064-456-1565 หรือ 095-641-9163

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook