หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > สงครามภายในระหว่าง อนุมูลอิสระ กับ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

สงครามภายในระหว่าง อนุมูลอิสระ กับ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 28 December 2017 เปิดอ่าน 330 ครั้ง

อนุมูลอิสระ,ต้านอนุมูลอิสระ,ต่อต้านอนุมูลอิสระ,ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

สงครามระหว่าง อนุมูลอิสระ กับ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

ลองนั่งเอนหลังให้สบาย หลับตาครู่หนึ่ง และพิจารณาลมหายใจเข้าออก อย่าเกร็งหัวไหล่ หายใจเข้าให้ลึกที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้แล้วค่อยๆหายใจออกอย่างช้าๆ พยายามทำซ้ำๆแบบนี้หลายๆครั้งหายใจเข้าให้มากที่สุดเหมือนคุณกำลังเติมอากาศเข้าร่างกายอย่างเต็มเปี่ยม จากนั้นหยุดแล้วค่อยๆปล่อยออกมา คุณรู้สึกดีขึ้นใช่มั้ยครับ? อากาศที่ไหลเข้าปอดนำชีวิตมาสู่เราหากเราหายใจเข้าอย่างรวดเร็วขณะออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือวิ่ง คุณจะรู้สึกมีชีวิตชีวาและมีความสุข

ในฐานะที่เป็นแพทย์
ผมชอบจิตนาการว่ามีอะไรที่กำลังเกิดขึ้นในร่างกายในระดับหน่วยเซลล์ขณะที่อ๊อกซิเจนเคลื่อนผ่านจมูกและเคลื่อนเข้าสู่ปอด ชีวิตเป็นสิ่งมหัศจรรย์แสนซับซ้อนที่ยากต่อการทำความเข้าใจคุณสามารถดูได้จากทุกลมหายใจเข้าออกหากผมหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอ๊อกซิเจนเข้าปอดแล้วโมเลกุลของออกซิเจนจะจะผ่านกำแพงบางๆ ซึ่งเป็นช่องเล็กๆ ของปอดเข้าสู่กระแสเลือดที่ไหลผ่านมาซึ่งตรงจุดนี้มันจะฝังตัวเข้ากับฮีโมโกลบินจะปล่อยให้ออกซิเจนซึ่งมันสามารถเดินทางเข้าสู่เซลล์ในร่างกายของผมเพื่อให้พลังงานชีวิต

ภายในทุกหน่วยเซลล์ของร่างกายนั้นเปรียบเสมอนเตาหลอม มันมีชื่อเรียกว่า mitochondria คุณลองจินตนาการว่าตัวเองนั่งหน้าเตาผิงในบ้าน ฟืนภายในเตาจะถูกเผาไหม้อย่างปลอดภัยและเงียบแต่จะมีบางครั้งที่มีขี้เถ้าลอยลงบนพรมแล้วทำให้พรมเกิดรอยไหม้เป็นจุดๆลำพังขี้เถ้าเพียงจุดเดียวคงไม่ทำให้เกิดผลร้ายแรงหากแต่การประทุจากฟืนและขี้เถ้านั้นลอยออกมาสร้างรอยไหม้อย่างต่อเนื่องพรมที่แสนสวยงามของคุณคงไม่ต่างจากเศษผ้าหน้าเตาผิง

เช่นเดียวกันกับหน่วยของสิ่งมีชีวิตที่ชื่อ mitochondria ภายในเซลล์มันมีหน้าที่ลดอ๊อกซิเจนโดยการโอนถ่ายอิเล็คตรอนเพื่อสร้างพลังงานในรูปของ Adenosine Triphosphate และผลิตน้ำ กระบวนการนี้จะดำเนินการไปโดยปราศจากสิ่งขัดขวางใดๆประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ของขั้นตอนทั้งหมด แต่ในบางครั้งความสมบูรณ์ในกระบวนการซึ่งมีอิเล็คตรอนสี่ตัวที่ทำหน้าที่ลดอ๊อกซิเจนให้เป็นน้ำนั้นไม่ได้เกิดขึ้นตามที่ควรจะเป็น ดังนั้นอนุมูอิสระจึงเกิดขึ้น

วิถีทางเคมีสำหรับหารลดออกซิเจนให้กลายเป็นน้ำ

ขี้เถ้าที่ลอยจากเตาผิงเปรียบได้กับอนุมูลอิสระ พรมก็คือร่างกายของคุณส่วนใดก็ตามแต่ที่ถูกอนุมูลอิสระทำลายมากที่สุดในส่วนนั้นจะเป็นส่วนที่จะแสดงอาการก่อนซึ่งสามารถพัฒนาจนกลายเป็นโรคแห่งความเสื่อมไปในที่สุด หากเกิดที่ดวงตาอาการอาจพัฒนาขึ้นเป็นโรคความเสื่อมเฉพาะจุดหรือกลายเป็นต้อกระจกถ้าหากเกิดขึ้นในเส้นเลือดคุณอาจเป็นโรคหัวใจหรือลมปัจจุบันถ้าเกิดขึ้นในช่องข้อต่อของคุณอาจเป็นโรคข้อต่ออักเสบแต่ถ้าหากเกิดขึ้นในสมองคุณอาจเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือพากินสัน หลังจากที่เวลาดำเนินผ่านไปร่างกายของเราๆ ท่านๆ ก็เปรียบได้กับพรมที่ปูอยู่หน้าเตาผิง

จากที่เราได้จินตนาการถึงภาพในด้านบวกของอ๊อกซิเจนมาก่อนหน้านี้แล้วว่ามันสามารถให้ชีวิตกับคุณได้(เหมือนกับความอบอุ่นที่ได้จากเปลวไฟ) แต่เราก็อาจปฏิเสธความจริงที่พวกเราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนกล่าวคือผลที่เกิดจาก อนุมูลอิสระ ที่รู้จักกันในนาม oxidative stress

ปัจจัยที่มีชื่อว่า oxidative stress นี้เป็นพื้นฐานสาเหตุของโรคความเสื่อมเรื้อรังแทบทุกประเภทแม้ว่ากระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน แต่ oxidative stress สามารถสังเกตได้จากภายนอกนั่นก็คือบริเวณผิวหนัง คุณเคยดูรูปถ่ายของครอบครัวที่มีสมาชิกครอบครัวหลายลำดับอายุเองบ้างหรือไม่หากคุณลองสังเกตเข้าไปใกล้ๆผิวหนังระหว่างคนที่มีอายุมากที่สุดกับคนที่มีอายุน้อยที่สุดคุณคงจะพบความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ผลดังกล่าวเกิดจาก oxidative stress ของผิวหนังการเสื่อมเข้าไปในลักษณะนี้กำลังเกิดขึ้นในร่างกายของเราด้วยเช่นกัน

 

ต่อต้าน อนุมูลอิสระ ด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook