Wednesday 18 September 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > สงครามภายใน อนุมูลอิสระ ทำให้ป่วยได้ตลอดเวลาเพราะ ?

สงครามภายใน อนุมูลอิสระ ทำให้ป่วยได้ตลอดเวลาเพราะ ?

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 1 January 2018 เปิดอ่าน 336 ครั้ง

ต่อต้านอนุมูลอิสระ,ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ,ต้านอนุมูลอิสระ,อนุมูลอิสระ

ความเครียดสะสม
ความเครียดที่มากจนเกินไปจะส่งผลเช่นเดียวกับการออกกำลังกายกล่าวคือหากความเครียดเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยถึงปานกลาง ปริมาณอนุมูลอิสระ จะเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยแต่เมื่อใดที่เกิดความเครียดชนิดรุนแรงเกิดขึ้นอนุมูลอิสระจะมีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวและยังก่อให้เกิด oxidative stress อีกด้วยคุณเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าเมื่อใดอยู่ภายใต้ความกดดันมากๆ คุณจะป่วยบ่อยขึ้นจะมีสักกี่ครั้งที่คุณจะรู้ว่าเพื่อนสนิทหรือสมาชิกครอบครัวของคุณตกอยู่ในสภาวะของความเครียดมาเป็นเวลานานเพราะกว่าจะรู้ตัวอาการของโรคมะเร็งและหัวใจก็คงถามหาเสียก่อน

ผมเคยมีผู้ป่วยที่เคยผ่านการวิ่งมาราธอนในชีวิตอยู่ภายใต้การดูแลอยู่เพียงไม่กี่คนแต่มีผู้ป่วยนับร้อยที่อยู่ภายใต้ความเครียดมาเป็นเวลานาน ทั้งความกดดันเรื่องการเงิน การงานและเรื่องส่วนตัวเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่สุขภาพและการปฏิบัติงานของผม เมื่อใดที่คุณเริ่มเข้าใจภัยของ oxidative stress คุณก็จะรู้จักอันตรายของความกดดันทางอารมณ์ที่มีต่อสุขภาพแล้วคุณจะสามารถเผชิญหน้ากับมัน

มลภาวะทางอากาศสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลอย่างมากกับปริมาณของ อนุมูลอิสระ

ที่เกิดขึ้นในร่างกายมลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุหลักของ oxidative stress ในปอดและร่างกายของเราในปัจจุบันหากคุณขับรถเข้าไปในเมืองไม่เพียงคุณจะสามารถมองเห็นกลุ่มหมอกควันที่หนาทึบได้แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นหากแต่คุณยังสามารถลิ้มรสของมันชนิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย

ผมยังจำได้สมัยที่เรียนแพทย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดในปี ค.ศ.1970 ผมจะต้องเข้าเวรที่แผนกประสาทวิทยาทุกๆหกโมงเช้าก่อนที่ผมจะเข้าไปที่แผนกผมชอบเดินไปที่ริมหน้าตางแล้วเฝ้าดูเวลาที่พระอาทิตย์ส่องแสงยามเช้าผ่านภูเขาร็อคกี้ จากนั้นผมถึงเริ่มปฏิบัติงานที่แผนกผมใช้เวลาปฏิบัติงานประมาณสองชั่วโมงที่แผนกทุกวันซึ่งเมื่อเสร็จงานผมก็จะรีบวิ่งกลับมาดูทิวทัศน์ที่ตำแหน่งเดิมอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะเข้าห้องเรียนต่อผมค่อนข้างประหลาดใจที่ไม่สามารถมองเห็นภูเขาลูกเดิมได้อีกสิ่งที่เห็นมีเพียงแต่กลุ่มหมอกควันหนาทึบเพราะผุ้เริ่มเดินทางไปทำงาน

มลภาวะทางอากาศสร้างผลกระทบที่น่าเป็นห่วงต่อร่างกาย
มลภาวะทางอากาศประกอบไปด้วยโอโซน ไนโตรเจนไดอ๊อกไซด์ ซัลเฟอร์ไดอ๊อกไซด์และโมเลกุลของไฮโดรคาร์บอน ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดจะสร้างอนุมูลอิสระเมื่อร่างกายของคุณได้สัมผัสกับสารพิษเหล่านี้วันแล้ววันเล่า พวกมันก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายคุณมลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง หัวใจล้มเหลว และโรคมะเร็งดังนั้นความรู้ความเข้าใจในพื้นฐานของสาเหตุของการเกิดโรคเหล่านี้สามารถช่วยให้เราได้พัฒนากลยุทธ์ในการป้องกันตัวเองจากฤทธิ์การทำลายล้างของมลภาวะในอากาศได้

เราต้องพิจารณามลภาวะทางอากาศในอีกลักษณะหนึ่งกล่าวคือการสัมผัสกับมลภาวะทางอากาศในที่ทำงานอาทิฝุ่นของแร่จากไฟเบอร์ของเยื่อหินทนไฟซึ่งไฟเบอร์ของเหล็กนั้นทำให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระได้มากขึ้นเป็นทวีคูณการสัมผัสกับสารพิษเหล่านี้เป็นเวลานานเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอดและแผลในปอดยังมีอันตรายที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศในที่ทำงานในลักษณะอื่นๆอีก อาทิเช่นผู้ที่ทำการเกษตรมักสัมผัสกับฝุ่นละเอียดในยุ้งข้าวหรือถังบรรจุเมล็ดข้าวคนทำงานอุตสากรรมที่ต้องคลุกคลีสารเคมีชนิดต่างๆ และฝุ่นละเอียดในที่ทำงานดังนั้นคุณภาพของอากาศที่เราหายใจเข้าไปมีผลต่อสุขภาพโดยตรง

ควันบุหรี่
หลายๆคนอาจคิดว่าในชีวิตประจำวันของมนุษย์นั้นกลุ่มควันหรือสารเคมีสามารถนำภัยคุกคามที่เป็นอันตรายที่สุดมาสู่ร่างกาย แต่คุณจะเชื่อหรือไม่ว่าสาเหตุที่สำคัญที่สุดของการเกิด oxidative stress ในร่างกายคือควันจากบุหรี่และซิการ์ มันเป็นเรื่องจริงครับควันของมันมีความเกี่ยวพันกับการเป็นโรคหืด ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง มะเร็งปอดและโรคหลอดเลือดหัวใจ พวกเราควรตระหนักถึงผลจากการสูบบุหรี่ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญยิ่งของการที่ร่างกายจะเกิดภาวะของ oxidative stress

องค์ประกอบของควันบุหรี่เต็มไปด้วยสารพิษมากมายซึ่งเป็นตัวการที่เพิ่มอนุมูลอิสระทั้งในปอดและบริเวณอื่นๆทั่วร่างกาย ไม่มีพฤกรรมใดหรือผลจากการเสพติดใดๆที่มีผลต่อร่างกายมากเท่าการสูบบุหรี่

เท่าที่ผมรู้จักมาไม่มีสารตัวใดที่ก่อให้เกิดอาการ “เสพติด” ได้มากเท่ากับนิโคติน ครั้งหนึ่งที่ ดร.ซีเอเวอเร็ต คูพ ศัลยแพทย์ชาวอเมริกันได้ขนานนามการสูบบุหรี่ว่าเป็นการเสพติดมากกว่าที่จะเป็นพฤติกรรมซึ่งท่านก็เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงมุมมองของการสูบบุหรี่ไปได้อย่างถาวรเพราะคุณหมอได้ชี้แจงถึงความจริงให้สาธารณะชนได้รับทราบถึงอานุภาพของนิโคตินซึ่งบริษัทยาสูบน่าจะรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานครึ่งทศวรรษหลักฐานสำคัญระบุว่าคุณสามารถติดสารนิโคตินได้ในเวลาเพียงสองถึงสามสัปดาห์จึงไม่เป็นเรื่องที่น่าสงสัยว่าทำไมคนติดบุหรี่จึงเลิกบุหรี่ได้ยากผมค้นพบความจริงกับคนไข้ผมเองว่าการเลิกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ยังสามารถทำได้ง่ายกว่าการเลิกสูบบุหรี่ ผมเชื่อว่าภัยจากการสูบบุหรี่มีมากเกินกว่าที่ความรู้ปัจจุบันจะบอกให้เราทราบได้

แล้วสำหรับผู้ที่สูดดมควันบุหรี่เข้าไปจะเป็นอย่างไร? มีงานวิจัยทางการแพทย์ได้พิสูจน์ว่าผู้ที่ได้รับควันบุหรี่จากการสูบของผู้อื่นสามารถก่อให้เกิดโรคต่างๆขึ้นได้ อาทิ โรคหืด ถึงลมโป่งพอง โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
ซึ่งจุดนี้เองที่มีกฎหมายอย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

คุณเคยเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนสูบบุหรี่ในพื้นที่ปิดหรือไม่? ผมเคยขับรถไปรับลูกสาวที่มหาวิทยาลัยซึ่งระหว่างทางกลับบ้านเราได้หยุดแวะเติมน้ำมันที่สถานีบริการในขณะที่ผมเดินเข้าไปจ่ายเงิยในสถานีส่วนใน มีคนหกคนนั่งรอบโต๊ะเล็กๆ กำลังจิบกาแฟและสูบบุหรี่ในเวลาเดียวกัน ผมแทบหายใจไม่ออกและสำลักควันเหล่านั้นผลกระทบที่ได้รับเท่าที่เห็นจากภายนอกสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนผมคิดว่าคุณก็คงเคยประสบเหตุการณ์เช่นเดียวกับผมมาแล้วคุณคงไม่ต้องใช้จินตนาการมากมายเพื่อจะคิดถึงภัยจากควันบุหรี่ที่พบในชีวิตประจำวันว่าจะมีผลต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด

 

ต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook