หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > ตัวต่อ ต้านอนุมูลอิสระ โดยส่วนมากเราจะได้จากผักและผลไม้

ตัวต่อ ต้านอนุมูลอิสระ โดยส่วนมากเราจะได้จากผักและผลไม้

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 30 December 2017 เปิดอ่าน 993 ครั้ง

อนุมูลอิสระ,ต่อต้านอนุมูลอิสระ,ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ,ต้านอนุมูลอิสระ

ตัวต่อ ต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน

เราสามารถรับตัวต่อต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จากอาหารและรวมไปถึงโคเอนไซม์คิว10 กรดแอลฟ่าไลโปอิคและตัวต่อต้านฯจากไบโอฟลาวานอยด์เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนักว่าตัวต่อต้านอนุมูลอิสระต้องทำงานร่วมกันเพื่อปลดเขี้ยวเล็บของอนุมูลอิสระในส่วนต่างๆของร่างกาย มันสามารถเปรียบได้กับตำแหน่งทางการทหารที่มีหน้าที่เฉพาะที่ต่างออกไปตัวต่อต้านฯบางตัวมีความสามารถในการสร้างตัวต่อต้านอื่นๆเพื่อทำให้อนุมูลอิสระมีความเป็นกลาง

ยกตัวอย่างวิตามินซี มันเป็นสารที่ละลายในน้ำและเป็นตัวต่อต้านอนุมูลอิสระในเลือดและพลาสม่าวิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันดังนั้นมันจึงเป็นตัวต่อ ต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีที่สุดภายในส่วนของผนังเซลล์ ในส่วนของ Glutathione เป็นตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดภายในเซลล์ของตัวมันเอง ส่วนของกรดแอลฟา-ไลโปอิคมีความสามารถในการสร้างวิตามินอี และ Glutathione เพื่อนำหลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง

ยิ่งมีตัวต่อ ต้านอนุมูลอิสระ มากขึ้นเท่าใดก็ยิ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี!

เป้าหมายของเราคือการมีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอในการถอดเขี้ยวเล็บอนุมูลอิสระที่ร่างกายของเราเองสร้างขึ้นมาและภาวะแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อร่างกายมีปริมาณของตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีความสมดุลอยู่ตลอดเวลาเท่านั้น

ปัจจัยหลังแนวรบ

ทุกๆกองทัพย่อมต้องการระบบสนับสนุนหลังแนวรบซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อผลลัพธ์ของสงครามการที่ร่างกายมีปริมาณของตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ(ทหาร) ที่เพียงพอไม่ได้เป็นคำตอบท้ายสุดแน่นอนว่าทหารต้องได้รับอาวุธยุทธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอาหาร น้ำและเสื้อผ้าในการทำสงครามอย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระต้องการความพร้อมเพรียงจากการบำรุงอื่นๆในปริมาณที่เพียงพอเช่นกันเพื่อเสริมกำลังในการทำหน้าที่บริเวณที่อนุมูลอิสระคุกคาม พวกมันต้องการแร่ธาตุที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นทองแดง สังกะสี แมงกานีส และซีรีเนียม ซึ่งช่วยในปฏิกิริยาทางเคมีของการต่อต้านอนุมูลอิสระหากแร่ธาตุเหล่านี้มีไม่เพียงพอแล้ว ปฏิกิริยา oxidative stress จะเกิดขึ้น

ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระยังมีความต้องการปัจจัยสนับสนุนบางอย่างในปฏิกิริยาของเอนไซม์เพื่อการทำหน้าที่อย่างถูกต้องปัจจัยสนับสนุนคือกำลังทางทหารที่เป็นระบบสนับสนุนเช่นเดียวกับช่างเครื่องหรือผู้จัดการเสบียงถังเก็บเชื้อเพลิง และผู้สร้างอาวุธ ซึ่งโดยพื้นฐานพวกมันก็คือวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 และกรดโฟลิกดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีการเก็บตุนที่ดีทั้งของแร่ธาตุที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระและปัจจัยร่วมซึ่งถือเป็นตัวช่วยในการทำสงครามหากเราได้ตั้งเป้าหมายที่จะเอาชนะในการต่อสู้ภายในร่างกาย

จริงๆแล้วสนามรบอาจมีเรื่องบางเรื่องที่มีความซับซ้อนมากกว่าที่ผมได้อธิบายไปแล้วข้างต้นคุณคงเริ่มเข้าใจแล้วว่าปริมาณของอนุมูลอิสระของร่างกายของเราสร้างขึ้นมิได้มีความคงที่การก่อตัวของอนุมูลอิสระแปรผันตามกระบวนการของกระบวนการเผาผลาญปกติของร่างกายแบบรายวันกับการลดลงของอ๊อกซิเจนระบบการป้องกันของร่างกายไม่สามารถรู้ได้อย่างแน่นอนว่าในวันหนึ่งๆจะมีปริมาณอนุมูลอิสระที่มันต้องต่อสู้ด้วยมากน้อยเพียงใด มีปัจจัยมากมายที่อาจเพิ่มปริมาณของอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้สร้างขึ้นมา

อะไรคือสาเหตุของการก่อตัวของอนุมูลอิสระในระดับเกินพิกัดที่ร่างกายจะต้านทานเอาไว้ได้? คำถามนี้เป็นคำถามที่สำคัญที่ทำให้ผมต้องใช้เวลาค้นคว้า ศึกษาและทำการวิจัยเป็นเวลานานผมเรียนรู้เพื่อให้สามารถเสาะหาต้นเหตุอันหลากหลายที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระเรามาติดตามผู้ร้ายรายนี้กันต่อไปครับ

ปัจจัยสร้างอนุมูลอิสระ

การออกกำลังกายเกินพิกัดในหนังเรื่อง The Antioxidant Revolution ของดร.เคเน็ธ คูเปอร์ได้เน้นย้ำถึงความจริงของการออกกำลังกายที่มากจนเกินพิกัดว่ามีส่วนสำคัญของการเพิ่มขึ้นของปริมาณอนุมูลอิสระในร่างกาย ดร.คูเปอร์เริ่มให้ความสนใจกับนักออกกำลังกายตัวยงจำนวนหนึ่งที่มักเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคหัวใจลมปัจจุบัน และมะเร็ง นักออกกำลังกายตัวยงกล่าวคือผู้ที่เคยมีประวัติเข้าแข่งขันวิ่งมาราธอนมาแล้วปประมาณสามสิบถึงสี่สิบครั้งในชีวิตอีกทั้งยังมีพฤติกรรมออกกำลังกายชนิดหามรุ่งหามค่ำ

 

ในช่วงระหว่างการทำงานวิจัยสำหรับหนังสือที่เกี่ยวกับตัวต่อต้านอนุมูลอิสระนี้
ดร.คูเปอร์ได้สังเกตเห็นความอันตรายที่การออกกำลังกายแบบเกินพิกัดจะนำมาให้

หากเราออกกำลังกายเล็กน้อยถึงปานกลาง ปริมาณของอนุมูลอิสระจะเพิ่มขึ้นในร่างกายอีกเล็กน้อย
แต่ในทางตรงกันข้ามหากเราออกกำลังกายอย่างหักโหมแล้วปริมาณของอนุมูลอิสระจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

 

หนังสือเล่มนี้ได้สรุปด้วยการเตือนผู้อ่านว่าการออกกำลังกายที่หักโหมจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีพฤติกรรมแบบนี้ติดต่อกันมานานหลายปี ดร.คูเปอร์แนะนำให้ทุกคนออกกำลังกายแต่พอประมาณและให้ได้มีโภชนาการที่มีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างสม่ำเสมอมีเพียงนักกีฬามืออาชีพเท่านั้นที่ควรฝึกหนักซึ่งพวกเขาเองควรปรับความสมดุลด้วยการได้รับโภชนาการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในแต่ละวัน

 

ต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook