Wednesday 18 September 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคสายตา > รู้มั้ยวิตามินซี มีน้อยเกินไปในร่างกายเสี่ยงต่อโรค ARMD หรือ โรค จอตาเสื่อม

รู้มั้ยวิตามินซี มีน้อยเกินไปในร่างกายเสี่ยงต่อโรค ARMD หรือ โรค จอตาเสื่อม

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคสายตา 8 April 2018 เปิดอ่าน 166 ครั้ง

วิตามินซี มีน้อยเกินไปทำให้ จอตาเสื่อม

วิตามินซี

            คนที่มีระดับวิตามินซีในร่างกายต่ำจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค ARMD… ( โรค จอตาเสื่อม ) วิตามินซีเป็นของเหลวที่มีความเข้มข้นสูงอยู่ในดวงตา (aqueous humor) และมันยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญมากกับเรติน่า งานศึกษาหลายชิ้นได้บ่งชี้ว่าการบริโภควิตามินซีเป็นอาหารเสริมช่วยลดการก่อตัวของโรค ARMD ( โรค จอตาเสื่อม ) วิตามินซียังมีความสามารถช่วยสร้างวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ glutathione ภายในเซลล์อีกด้วย

วิตามินอี

ผู้ป่วยที่เป็นโรค ARMD ( โรคจอตาเสื่อม ) พบว่ามีระดับวิตามินอีต่ำในบริเวณ macula ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แสงพลังงานสูงผลิตอนุมูลอิสระจำนวนมากที่เป็นอันตรายกับตัวรับแสงแม้ว่าวิตามินอีจะไม่ใช่สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดในดวงตาแต่มันก็เป็นตัวช่วยที่สำคัญมากอีกตัวหนึ่ง เมื่อผู้ป่วยได้รับวิตามินอีเป็นอาหารเสริมแล้ว พวกเขาอาจจะได้รับการปกป้องให้ห่างไกลจากโรค ARMD ( โรคจอตาเสื่อม )

โคเอ็นไซม์ คิว 10

มาถึงเวลานี้ คุณคงเคยคุ้นเคยกับโคเอ็นไซม์ คิว 10  มาบ้างแล้ว จากการวิเคราะห์เรื่องกล้ามเนื้อหัวใจในบทที่ 7 โคเอ็นไซม์ คิว 10 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญมากและเป็นสารที่ละลายในไขมัน สารอาหารชนิดนี้ได้ถูกค้นพบว่าเป็นผู้ปกป้องตัวสำคัญของไขมันในร่างกายทั้งหมด เรติน่าของดวงตาซึ่งมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นไขมันก็ไม่มีข้อบกเว้นที่โคเอ็นไซม์ คิว 10 จะต้องให้การดูแล ผู้ป่วยที่เป็นโรค ARMD จะมีระดับของโคเอ็นไซม์ คิว 10 ที่ต่ำ ผู้ป่วยที่มีระดับโคเอ็นไซม์ คิว 10 ในระดับปกติมีความสามารถในการต่อต้านความเสียหายจากอ๊อกซิเดชั่นซึ่งเกิดจากอนุมูลอิสระเป็นตัวต้นเหตุที่ดีขึ้น โคเอ็นไซม์ คิว 10 จึงเป็นเรื่องใหม่ของการศึกษาโรค ARMD และให้ประโยชน์กับร่างกายได้จริง

Glutathione

สารอาหาร glutathione เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูงมาก มักพบในทุกๆเซลล์ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันมีความสำคัญต่อเลนส์ตา เม็ดสี และเซลล์ตัวรับแสงของเรติน่า การศึกษากับผู้ป่วยหลายรายได้แสดงให้เห็นว่าเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ระดับของ glutathione จะลดลง ความจริงนี้มีความจำเป็นในการพิจารณาว่ามันมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของโรคที่เกิดขึ้นในดวงตา เมื่อเวลามีอายุสูงขึ้น งานศึกษาหลายชิ้นได้พยายามเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความจำเป็นในการพิจารณาว่ามันมีความจำเป็นเหล่านี้ภายในเลนส์และเรติน่าของดวงตา

ในกลุ่มนักวิจัยรู้กันดีว่าร่างกายของเราสามารถดูดซับ glutathione ผ่านทางปากได้ในระดับต่ำมาก ดังนั้นการเพิ่ม glutathione กับเซลล์ด้วยวิธีการนี้จึงแทบเป็นไปไม่ได้ หนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มระดับ glutathione ในหน่วยเซลล์ก็คือ การให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการมาสร้าง glutathione ด้วยตนเอง อย่าลืมนะครับว่า glutathione peroxidase เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติซึ่งเป็นระบบป้องกันของร่างกายที่สร้างขึ้นมา สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายที่สามารถสร้างระบบป้องกันทางธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพได้แก่ ซีลิเนียม วิตามินบี 6 N-acetyle-L-cysteine และไนอาซิน

เมื่อคุณได้เรียนรู้การบำบัดในระดับหน่วยเซลล์แล้ว คุณจะเข้าจว่าความสำคัญของการให้สารอาหารเหล่านี้ไปยังเซลล์ก่อนเป็นเรื่องที่จำเป็น ในกรณีที่กรดอัลฟ่า-ไลโปอิคและวิตามินซีก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะว่าพวกมันมีความสามารถในการสร้าง glutathione เมื่อเป็นการยากในการเพิ่มระดับ glutathione ภายในเซลล์ สารอาหารเหล่านี้จึงควรมีอยู่ในอาหารเสริม เพราะ glutathione จะได้ถูกนำมาใช้หลายๆครั้ง

นักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า เมื่อตัวรับแสงและเซลล์เม็ดสีของเรติน่ามีระดับของสารต้านอนุมูลอิสระที่เหมาะสม พวกมันจะสามารถปกป้องเซลล์จากการทำลายของปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นได้ เลนส์ของดวงตาก็จะได้รับการปกป้องอย่างดีขึ้น เพราะระดับของ glutathione สูงขึ้นนั่นเอง

สังกะสีและซีลิเนียม

สังกะสีและซีลิเนียมเป็นแร่ธาตุที่ระบบต่อต้านอนุมูลอิสระต้องการ สังกะสีมีความจำเป็นต่อหน้าที่ของระบบต่อต้านอนุมูลอิสระ และซีลิเนียมก็มีความสำคัญต่อระบบของ glutathione peroxidase ดังนั้น ระบบต่อต้านอนุมูลอิระทั้ง 2 จึงมีความจำเป็นต่อการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในดวงตา หากทั้ง 2 แร่ธาตุนี้มีปริมาณไม่เพียงพอ ระบบป้องกันก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้มีอยู่อย่างเพียงพอในร่างกาย โรค ARMD ( โรคจอตาเสื่อม ) ก็จะหยุดการพัฒนาไปสู่ขั้นเลวร้ายและร่างกายยังสามารถพัฒนากลับมาดีขึ้นได้

 

 โรค ARMD ( โรคจอตาเสื่อม )แก้ได้ด้วย ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook