Wednesday 18 September 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > โรคมะเร็ง ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > อย่าเชื่อใจหมอที่บอกว่า “หาก ‘ให้คีโม’ จะยืดชีวิตได้นานขึ้น”

อย่าเชื่อใจหมอที่บอกว่า “หาก ‘ให้คีโม’ จะยืดชีวิตได้นานขึ้น”

หมวดหมู่ : โรคมะเร็ง, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 15 November 2017 เปิดอ่าน 262 ครั้ง

อย่าเชื่อใจหมอ,เชื่อใจหมอ,อย่าเชื่อใจหมอเกินไป

อยู่ได้อีก 3 เดือนแน่หรือ อีกครึ่งปีแน่หรือ ถ้าร่างกายไม่มีอาการผิดปกติให้รับรู้ได้ก็ไม่ตายทันทีหรอกครับ ( อย่าเชื่อใจหมอ )

เรื่องที่เรากังวลที่สุดเมื่อตรวจพบมะเร็งคือ “จะอยู่ได้ถึงเมื่อไร” ถ้ามีการแพร่กระจายหรือกลับมาเป็นใหม่ก็จะยิ่งกังวลไปกันใหญ่ สมัยนี้แพทย์มักจะบอกคนไข้ว่า “อยู่ได้อีกครึ่งปี” หรือสั้นลงไปกว่านั้นคือ 3 เดือน แต่โชคดีที่การวินิจฉัยนั้นไม่ถูกต้อง

คนไข้รายหนึ่งมาตรวจสุขภาพและสงสัยว่าจะเป็นโรคหอบหืดจึงไปทำซีทีสแกน ก่อนจะพบว่าเป็นมะเร็งปอดระยะ 4 ซ้ำยังแพร่กระจายไปทั่วทั้งตัวแล้ว จากการทดลองทางคลินิกหากทำคีโมหรือเคมีบำบัดจะมีโอกาสเสียชีวิตภายในครึ่งปี ผู้ที่มีอัตราอยู่รอดได้ 3 ปีมีเพียง 10% เท่านั้น

ผมบอกเขาอย่างที่เคยพูดเสมอว่า “แม้มะเร็งจะกระจายไปแล้ว แต่ถ้าไม่มีอาการเจ็บป่วยก็จะไม่เสียชีวิตทันที มีแค่การทำเคมีบำบัดและผ่าตัดเท่านั้นที่จะทำให้เสียชีวิตทันที” คนไข้รายนี้จะมาฉายรังสีเฉพาะตอนที่เจ็บโดยไม่รักษาอะไรอีกเลย ปรากฏว่าเขามีชีวิตอยู่ถึง 3 ปี 9 เดือน ทั้งที่สูบบุหรี่ต่อเนื่อง แล้วจากไปอย่างสงบ

ส่วนคนไข้อีกรายเพิ่งผ่าตัดมะเร็งปากมดลูก ไม่ทันไรก็กลับมาเป็นอีกตรงต่อมน้ำเหลืองบริเวณกระดูกเชิงกราน และดูเหมือนสูตินรีแพทย์จะบอกว่า “ถ้าไม่ผ่าตัดทันทีจะอยู่ได้อีกเพียงครึ่งปี” แต่เธอเลือกที่จะปล่อยให้เนื้อร้ายแพร่กระจาย จนผ่านครึ่งปีไปนานแล้วเธอก็ยังแข็งแรงดี ไม่มีโรคภัยปรากฏให้เห็น เธอจึงจบด้วยการหัวเราะ…“หมอเขาอำฉันแน่ๆ”

3 เหตุผล ที่แพทย์วินิจฉัยเวลาที่เหลืออยู่ไม่ถูกต้อง ( อย่าเชื่อใจหมอ )

  1. เพราะความเร็วในการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้ายแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ตอนที่เจอแม้ก้อนเนื้อส่วนนั้นจะใหญ่แล้ว แต่ก็มีบางคนที่ยังมีชีวิตต่อไปอีกยาว ซ้ำยังไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าเมื่ออายุมากขึ้นเซลล์มะเร็งก็จะพัฒนาช้าลงตามไป
  2. เพราะกว่าเซลล์มะเร็งในส่วนนั้นจะโตพอที่จะคร่าชีวิตคนได้ ต้องใช้เวลามากกว่าที่คิด ก้อนมะเร็งส่วนใหญ่ถ้ามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ถึง 10 เซนติเมตรก็ฆ่าคนไม่ได้ครับ กว่าเซลล์มะเร็งจะใหญ่เป็น 2 เท่าต้องใช้เวลาเฉลี่ยมากกว่า 2 เดือน ก้อนมะเร็ง 1 เซนติเมตรใช้เวลาถึง 20 เดือนกว่าจะโตถึง 10 เซนติเมตร แต่หลังจากนั้นไม่ว่าใครก็ทำนายไม่ได้
  3. เพราะก้อนเนื้อมะเร็งใหญ่แล้ว ส่วนใหญ่ความเร็วในการเจริญเติบโตจะลดลง ไม่เพียงแต่มะเร็งที่เติบโตแล้ว มะเร็งระยะเริ่มก็เช่นกัน การที่มะเร็งระยะเริ่มไม่ใหญ่ขึ้นไปกว่าตอนที่ตรวจพบก็เห็นได้ไม่ยาก

การวินิจฉัยระยะเวลาจะถูกต้องก็ต่อเมื่ออวัยวะภายในส่วนสำคัญอย่างสมอง ปอด ไต ถูกเล่นงานจนระบบการทำงานเสื่อมถอย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมะเร็งปอดใหญ่ขึ้นจะทำให้การหายใจติดขัด ในกรณีที่ไม่รับการรักษาก็สามารถเดาได้ว่า “คงอยู่ได้อีกไม่กี่เดือน”

ทว่าต่อให้พบการแพร่กระจายไปยังอวัยวะภายในส่วนสำคัญ แต่ระบบการทำงานไม่ล้มเหลวทั้งหมดหรือไม่มีอาการเจ็บป่วบก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นไปอีก ตรงกันข้ามหากรักษาด้วยเคมีบำบัดจะทำให้เสียชีวิตทันที

นั่นหมายความว่า จะทำนายว่าสามารถมีชีวิตอยู่ได้อีกกี่เดือนจริงๆ ก็ต่อเมื่อร่างกายพ่ายแพ้ต่อเซลล์มะเร็ง ยืนไม่อยู่ หรือต้องมีสภาพ “นอนแบ็บ” กับเตียงแล้ว

เดี๋ยวนี้ที่ญี่ปุ่นมี “ประกันชีวิตครึ่งปี” หากหมอวินิจฉัยว่าจะอยู่ได้อีกครึ่งปี เจ้าตัวจะได้รับเงินประกันตรงนั้น แต่ความจริงถ้าเหลือเวลาอีกเพียงครึ่งปีจริงละก็ คงไม่เหลือเรี่ยวแรงพอไปทำอะไรแล้วครับ

ในทางกลับกัน อย่าไปฝากชีวิตไว้กับหมอที่พูดว่า “จะอยู่ได้อีก 3 เดือน” หรือ “ครึ่งปี” ทั้งที่คุณยังเดินมาโรงพยาบาลตามปกติได้นะครับ โดยเฉพาะแพทย์คนไหนที่แนะนำว่า “ถ้าไม่ทำเคมีบำบัดจะอยู่ได้อีกแค่ 3 เดือน แต่ถ้าทำจะอยู่ได้ถึง 1 ปี” ก็ให้คุณรีบหนีกลับบ้านเลย

 

โรคภัยต่างๆ สามารถฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook