หน้าแรก > โรคเบาหวาน ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > แม้ค่าน้ำตาลในเลือดจะลดลงเพราะใช้ยา เบาหวานลด ก็ไร้ความหมาย

แม้ค่าน้ำตาลในเลือดจะลดลงเพราะใช้ยา เบาหวานลด ก็ไร้ความหมาย

หมวดหมู่ : โรคเบาหวาน, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 30 October 2017 เปิดอ่าน 909 ครั้ง

“ชอบกินของหวานแล้วจะเป็นเบาหวาน” จริงหรือไม่

ผมได้ยินบ่อยๆ ว่าสมัยนี้ “มีคน 20 ล้านคนเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน” และคิดว่ามีหลายคนที่ไปตรวจสุขภาพแล้วหมอก็บอกว่า “ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้จะเป็นเบาหวาน

95% ของผู้ป่วยหวานในญี่ปุ่นเป็น “เบาหวานประเภท 2 (type 2 diabetes)” ซึ่งเกิดจาการร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินผิดปกติ หรือร่างกายมีภาวะดื้อต่ออินซูลินแม้ว่าตับอ่อนจะผลิตฮอร์โมนชนิดนี้เป็นปกติ หรือเกิดจากฮอร์โมนอินเครตินซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลินทำงานผิดปกติ พบว่าผู้ป่วยเบาหวานประเภทนี้มักจะอ้วนลงพุง (central obesity)

ไม่มีหลักฐานใดพิสูจน์ว่า “ความเครียด แอลกอฮอล์ ของหวาน” เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวานโดยตรง เรียกว่าเป็นโรคที่ยังเต็มไปด้วยปริศนาครับ

เกณฑ์มาตรฐานสมาคมโรคเบาหวานแห่งญี่ปุ่นกำหนดไว้ว่า ค่าน้ำตาลในเลือดตอนท้องว่าง (ค่าน้ำตาลกลูโคสในเลือด) ต้องไม่เกิน 110 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl) และตัวเลขหลังทดสอบการตอบสนองของฮอร์โมนอินซูลินต่อระดับน้ำตาลในเลือด หรือการทดสอบความทนทานต่อน้ำตาล (ค่าหลังจากดื่มน้ำหวาน 2 ชั่วโมง) ต้องไม่เกิน 140 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ถ้าตัวเลขเกิน 126 ตอนท้องว่าง และเกิน 200 หลังทดสอบความทนทานต่อน้ำตาล นั่นคือคุณเป็นโรคเบาหวาน ส่วนค่าตัวเลขระหว่างนั้นคือมีความเสี่ยง

ความน่ากลัวของโรคเบาหวานคือหากน้ำตาลในเลือดสูงก็จะทำให้เส้นเลือดเปราะ ความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองตีบก็จะมากขึ้นจนเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เช่นจอตาฉีกขาดจนตาบอด โรคไต ปลายประสาทอักเสบ

ทุกปีมีคนประมาณ 3,000 คน ต้องกลายเป็นผู้ที่มีประสาทการมองเห็นบกพร่องจากภาวะ “เบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy) ” นอกจากนี้สาเหตุหลักที่ต้องมีการฟอกเลือดก็เพราะเป็น “โรคไตจากเบาหวาน” ทำให้คนไข้หน้าใหม่กว่า 10,000 คนเข้ามารับการฟอกเลือดทุกปี ส่วน “ภาวะปลายประสาทอักเสบ” ส่งผลให้แขนขาเป็นเหน็บชา อั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือรุนแรงจนถึงขั้นกล้ามเนื้อแขนขาตาย

เบาหวานไม่ใช่โรคที่จะมีอาการให้เรารับรู้ได้ด้วยตัวเอง กว่าจะแสดงอาการก็เป็นหนักแล้วจึงยากจะรักษาให้หายสนิท ดังนั้นเมื่อตรวจสุขภาพแล้วพบว่าค่าน้ำตาลในเลือดสูง ก็คือสัญญาณการข่มขู่ว่า “ขืนยังปล่อยไว้อย่างนี้ จะไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกแล้ว…”

ถึงอย่างนั้น การกินยาเพื่อลดค่าน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งอันตรายนะครับ

 

โรคเบาหวาน สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย

สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook