หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ > มารู้จักเบาหวาน รู้มั้ยโรคเบาหวานหมอบอกรักษาไม่หาย

มารู้จักเบาหวาน รู้มั้ยโรคเบาหวานหมอบอกรักษาไม่หาย

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ 15 November 2017 เปิดอ่าน 345 ครั้ง

โรคเบาหวาน,เบาหวาน,รักษาเบาหวาน,รักษาโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานคือโรคที่มีค่าน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

เรื่องต้องรู้ คุณต้องเร่งสำรวจตัวเองถ้ายังไม่เป็นโรคนี้ โรคเบาหวานเป็นกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจากแผนภูมิเราเห็นชัดว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ (และผมแน่ใจว่าทั้งโลก) ไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเบาหวาน จากสถิติเบาหวานทั่วโลกในปี พ.ศ.2558 มีคนเป็นเบาหวาน 415 ล้านคน และคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2588จะมีคนเป็นโรคนี้ถึง 642 ล้านคน

ผู้ป่วยเบาหวานมีน้ำตาลในเลือดสูงตลอดทั้งวัน ไม่ลดลง

โดยปกติค่าน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นเมื่อเรากินอาหารแล้วอวัยวะภายในร่างกายจะดูดซึมและเผาผลาญ หรือเก็บสะสมน้ำตาลเอาไว้จากนั้นค่าน้ำตาลก็จะลดลงแต่ผู้เป็นโรคเบาหวานจะมีค่าน้ำตาลในเลือดสูงอยู่เสมอ ไม่ค่อยลดลงเนื่องจากเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติในกระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน เมื่อน้ำตาลไม่ถูกใช้ ค่าน้ำตาลในเลือดจึงสูงเกินระดับปกติค่าน้ำตาลในเลือดคือปริมาณ “กลูโคส” ในกระแสเลือดค่าน้ำตาลในเลือดคืออะไร เรื่องต้องรู้ ⇨ ค่าน้ำตาลในเลือด ⇨ กลูโคส (glucose, blood sugar) ความสัมพันธ์ของการกิน กลูโคส และค่าน้ำตาลในเลือด

เมื่อเรากินอาหารเข้าไป…

1. อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและผลไม้ จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส

2. ย่อยที่กระเพาะอาหาร

3. ลำไส้เล็กดูดซึมกลูโคส ส่งต่อไปที่ตับทางกระแสเลือด

4. ไปสู่กล้ามเนื้อและไขมันทั่วร่างกาย

5. ถ้าเลือดมีกลูโคสเพิ่มขึ้น ค่าน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นเมื่อกินเสร็จไปสักพัก…

6. กลูโคสถูกส่งไปยังสมองและระบบกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ

7. กลูโคสที่ไม่ถูกใช้จึงสะสมอยู่ที่ตับ กล้ามเนื้อ และไขมัน

8. ค่าน้ำตาลในเลือดจะลดลงได้ถ้ากลูโคสถูกใช้เต็มที่

โรคเบาหวานเกิดจากร่างกายมีค่าน้ำตาลในเลือดสูงเกินมาตรฐาน

น้ำตาลในเลือดก็คือ “กลูโคส”ซึ่งมีอยู่ในอาหารทุกประเภทโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตส่วนมากจะย่อยที่ลำไส้เล็กเพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ทางกระแสเลือดกลูโคสเป็นน้ำตาลหน่วยที่เล็กที่สุดที่ร่างกายขาดไม่ได้เป็นแหล่งพลังงานของสมองและกล้ามเนื้อร่างกายจึงมีกระบวนการเก็บน้ำตาลไว้ในเลือดด้วยระดับความเข้มข้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน ระดังความเข้มข้นนี้เรียกว่า “ค่าน้ำตาลในเลือด”เมื่อกินอาหารเสร็จ ระดับกลูโคสจะเพิ่มขึ้นตามปกติทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เมื่อผ่านไปสักพักค่าน้ำตาลในเลือดจะลดลงคนที่มีสุขภาพดีจะมีกลไกการรักษาระดับความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดแต่ถ้าเป็นโรคเบาหวานจะมีค่าน้ำตาลในเลือดสูงอย่างต่อเนื่องอินซูลินคือฮอร์โมนเพียงตัวเดียวที่ช่วยลดค่าน้ำตาลในเลือดรู้จักการทำงานของอินซูลิน เรื่องต้องรู้ ⇨ การทำงานของอินซูลิน ⇨ เมแทบอลิซึมของกลูโคส

อินซูลินที่ผลิตที่ตับอ่อน

ไอส์เล็ตส์ออฟแลงเกอร์ฮานส์กลุ่มเซลล์ที่กระจายอยู่ในตับอ่อน ซึ่งเซลล์บีตาภายในนี้จะผลิตอินซูลินตับอ่อนอยู่ด้านหลังกระเพาะอาหารสร้างเอนไซม์หลายชนิดที่ช่วยย่อยอาหารและผลิตอินซูลินเมื่อค่าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายจะผลิตอินซูลินอินซูลินคือฮอร์โมนที่ตับอ่อนหลั่งออกมามีหน้าที่ลดค่าน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง หลังกินอาหาร กลูโคสในเลือดจะเพิ่มขึ้นคาร์โบไฮเดรตส่วนที่ยังไม่ถูกใช้จะเป็น “พลังงานสำรอง” ในรูปของไกลโคเจน (glycogen) ที่ตับและกล้ามเนื้อและถ้าร่างกายใช้ไม่หมดก็จะไปอยู่ที่เซลล์ไขมันในรูปของไขมันที่เป็นกลาง (neutral fat) เราเรียกกระบวนการนี้ว่า เมแทบอลิซึมของกลูโคส (การสร้างและสลายกลูโคส)

และเพื่อให้กลไกนี้ดำเนินไปเป็นปกติร่างกายจึงต้องพึ่งพาการทำงานของอินซูลินการกินมากเกินไปหรือโรคอ้วนลดประสิทธิภาพของอินซูลินหากอินซูลินเป็นปกติ กระบวนการเมแทบอลิซึมของกลูโคสก็จะราบรื่นรักษาความคงที่ของค่าน้ำตาลในเลือดได้ระดับหนึ่งแต่ถ้าอินซูลินทำงานด้อยประสิทธิภาพ (ดูภาพหน้าขวา) เนื่องจากการกินจุ ดื่มจัดหรือเป็นโรคอ้วน ฯลฯ เมแทบอลิซึมของกลูโคสย่อมทำงานไม่เป็นปกติค่าน้ำตาลในเลือดก็จะสูงอยู่เสมอ

 

โรคเบาหวาน สามารถฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook