หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคสายตา > ตาเสื่อม โรคความเสื่อมในดวงตา สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม

ตาเสื่อม โรคความเสื่อมในดวงตา สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคสายตา 6 April 2018 เปิดอ่าน 229 ครั้ง

ตาเสื่อม โรคความเสื่อมในดวงตา

ในสหรัฐอเมริกา ตาเสื่อมโรคความเสื่อมในดวงตาที่มีสาเหตุมาจากอายุ (ARMD) คือสาเหตุที่นำไปสู่การตาบอดของผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีความคุ้นเคยเกี่ยวกับโรคนี้มาก่อนนั้นสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆว่าโรคนี้เกิดจากความเสื่อมบริเวณสำคัญของเรติน่าที่เรียกว่า macula บริเวณนี้เป็นส่วนของการรับแสงที่เข้มข้นที่สุดของดวงตา ซึ่งมีหน้าที่ให้การมองเห็นส่วนกลางของภาพ เมื่อพื้นที่ของดวงตานี้เริ่มเสื่อมถอย เราก็จะสูญเสียการสองเห็นส่วนกลางของภาพ และหากใครก็ตามที่เป็นโรค ARMD เขาผู้นั้นจะไม่สามารถมองเห็นหน้าคุณได้ แต่สามารถมองเห็นของรอบตัวคุณได้ พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือการมองเห็นรอบนอกยังคงมีอยู่

ตาเสื่อม ความเสื่อมในดวงตามี 2 รูปแบบคือ

แบบเปียกและแบบแห้ง 90% ของคนไข้จะเป็นแบบแห้งซึ่งนั่นหมายความว่าการมองเห็นส่วนตรงตำแหน่งกลางของภาพจะค่อยๆลดลง และอาจพัฒนาไปเป็นแบบเปียกอีก 10% ซึ่งก็ยังไม่มีการรักษาที่ได้รับการพิสูจน์ใดๆ ว่าจะสามารถรักษาโรคความเสื่อมในดวงตาแบบแห้งได้

โรคความเสื่อมในดวงตาแบบเปียกเป็นสาเหตุให้เกิดความเสื่อมลงของการมองเห็นส่วนกลางอีกทั้งการเกิดเส้นเลือดใหม่และการรั่วของเส้นเลือดได้ ความเสื่อมแบบเปียกนี้สามารถรักษาได้โดยการใช้แสงเลเซอร์ การรักษาแบบทำเพื่อยับยั้งการผลิตเส้นเลือดใหม่ซึ่งก่อให้เกิดการบวมตัว การรั่วไหลและการคั่งของเลือดในเรติน่า อีกทั้งยังช่วยหยุดการรั่วไหลของเลือดที่อาจเกิดขึ้น อาการตาบอดมักจะตามมาอย่างรวดเร็วหากเกิดความผิดปกติเหล่านั้น

สมาคมป้องกันการตาบอดแห่งอเมริกาได้ประเมินว่า ชาวอเมริกัน 14 ล้านคน มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเป็นโรค ARMD รายงานที่มีชื่อว่า Beaver Dam Eye Study รายงานว่า 30% ของพลเมืองสหรัฐที่มีอายุมากกว่า 65 ปีเป็นโรค ARMD และอีก 23% ที่เหลือกำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาของโรคในช่วง 5 ปีแรก

กลไกที่ทำให้เกิดความเสียหายกับเรติน่า

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยหลายคนได้เขียนผลงานที่น่าสนใจเรื่องสาเหตุที่แท้จริงของโรคความเสื่อมในดวงตาที่เกี่ยวข้องกับอายุ ทฤษฎีเหล่านี้ได้แนะนำว่าแสงที่ผ่านเข้าดวงตาและถูกรวมอยู่ที่ macula ของเรติน่าเป็นสาเหตุให้เกิดการผลิตอนุมูลอิสระบริเวณรอบนอกของตัวรับแสง หากสารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงพอที่จะทำการถอดเขี้ยวเล็บอนุมูลอิสระเหล่านี้แล้ว มันก็จะสามารถทำลายตัวรับแสงได้ oxidative stress รูปแบบนี้แสดงให้เห็นถึงการเกิดการทำลายไขมันอิ่มตัวตามความเข้มข้นสูง (PUFA) บริเวณรอบนอกของเรติน่าและตัวรับแสง

เช่นเดียวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นที่มีต่อคอเลสเตอรอล LDL PUFA ที่ผ่านกระบวนการอ๊อกซิเดชั่นและการถูกทำลายนั้นจะเป็นสาเหตุของการก่อตัวของ lipofuscin ซึ่งเป็นกลุ่มของโปรตีนหรือไลปิดที่สะสมอยู่ภายในเยื่อบุตาแสดงเม็ดสีของเรติน่า lipofuscin สามารถสร้างความเสียหายอ๊อกซิเดชั่นกับเรติน่าได้ นักวิจัยเชื่อว่ามันคือสาเหตุของการทำลายความไวของตัวรับแสง สารร้ายเหล่านี้สามารถสะสมตัวอยู่ในเซลล์เยื่อบุตาแสดงเม็ดสีและจะปรากฏขึ้นอยู่ในรูปของ drusen การก่อตัวของ  drusen เป็นตัวบ่งชี้แรกให้กับจักษุแพทย์ว่าผู้ป่วยกำลังเป็นโรค ARMD ซึ่งเมื่อ drusen ถูกสะสมระหว่างเซลล์เม็ดสีและการหล่อเลี้ยงของเลือด พวกมันจะขัดขวางการแตกเปลี่ยนสารอาหารซึ่งเซลล์ของตัวรับแสงจะไม่สามารถทำงานได้และเป็นสาเหตุให้เกิดการตาบอด

 

ตาเสื่อมโรคความเสื่อมในดวงตาแก้ได้ด้วย ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook