หน้าแรก > ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > กลุ่มยาสเตตินช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคได้จริงหรือ

กลุ่มยาสเตตินช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคได้จริงหรือ

หมวดหมู่ : ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 3 November 2017 เปิดอ่าน 322 ครั้ง

 

ยาลดคอเลสเตอรอลที่ขายกันทั่วโลก มีโอกาสป้องกันโรคได้น้อยเสียยิ่งกว่าการถูกลอตเตอรี่

ยาสเตติน (statins) เป็นกลุ่มยาลดไขมัน ใช้เป็นยาลดระดับคอเลสเตอรอลในกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular disease) จากภาวะไขมันสูงกว่าปกติ ยอดขายยากลุ่มนี้ในสหรัฐอเมริกาเมื่อ ค.ศ. 2009 สูงถึง 1 ล้านล้านเยน (ประมาณ 272,000 ล้านบาท) ใน ค.ศ. 2004 มีการแก้ไข “National Cholesterol Education Program (NCEP)” ของสหรัฐอเมริกา โดยมีการเสนอแนะให้ลดค่ามาตรฐานของไขมันไม่ดี (LDL cholesterol) ลงมา ซึ่งไม่มีข้อมูลรองรับให้เชื่อถือได้เลย ทั้งผมยังรู้ด้วยว่ากรรมการ 8 ใน 9 ได้รับเงินจากธุรกิจผลิตยาจนเกิดการประท้วง ที่ไหนๆ ก็วางแผนลดค่ามาตรฐานให้มากที่สุด เพื่อดึงยอดขายยาเหมือนกันไปหมด

ทว่าฤทธิ์ของยาสเตตินที่ขายได้ทั่วโลกนั้นน่ากังขาครับ

เหตุผลที่ต้องถึงขั้นกินยาลดคอเลสเตอรอลในเลือดเพราะถูกทำให้คิดว่า “หากตัวเลขสูงจะเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจได้ง่าย”

แล้วการกินยาประเภทสเตตินช่วยป้องกันโรคได้ขนาดไหน พอดูข้อมูลแล้วผมถึงกับตกใจ ความเป็นไปได้น้อยกว่าการถูกลอตเตอรี่เสียอีก เพราะไม่มีข้อพิสูจน์ตรงๆ ว่ายาจะใช้ได้ผล

ตอนที่หนังสือพิมพ์ของสหรัฐอเมริกาลงโฆษณายาที่มีชื่อการค้าว่า “Lipitor” ซึ่งอยู่ในกลุ่มยาลดไขมัน ได้พิมพ์ตัวหนังสือเล็กๆไว้นอกกรอบว่า “จากการทดลองทางคลินิกพบว่า 3% ของคนไข้ที่ได้รับยาพลาซีโบ (plscebo) หรือยาหลอก มีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะคนไข้ที่ได้รับยา Lipitor หัวใจวายเฉียบพลันอยู่ 2%”

บริษัทผลิตยารอให้เวลาผ่านไปสัก 3 ปี 4 เดือน แล้วจึงสำรวจผู้เข้ารับการทดลองทั้ง 100 คน พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก1 3 คนเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ส่วนผู้รับยา Lipitor มีอาการ 2 คน ส่วนต่างเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น อีก 99 คนนั้นไม่ว่าจะกินยา Lipitor หรือไม่ก็ยังมีอาการหัวใจวายอยู่เช่นกัน

1ยาที่ไม่มีตัวยาเป็นส่วนประกอบอยู่เลย บางคนเรียกว่ายาแป้ง

 

คอเลสเตอรอลในเลือดสูง สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย

สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook