หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคสายตา > อาหารเสริมสามารถรักษา โรคต้อกระจก ได้จริง ! พิสูจน์แล้ว !

อาหารเสริมสามารถรักษา โรคต้อกระจก ได้จริง ! พิสูจน์แล้ว !

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคสายตา 4 April 2018 เปิดอ่าน 544 ครั้ง

โรคต้อกระจก

การผ่าตัด โรคต้อกระจก เป็นการผ่าตัดที่พบมากที่สุดในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ผลกระทบทางเศรษฐกิจในสหรัฐอมเมริกา เรื่องการดูแลสุขภาพมีค่อนข้างมาก ในสหรัฐฯศัลยแพทย์ด้านดวงตามีสถิติผ่าตัด โรคต้อกระจก 1.3 ล้านรายต่อปี มีมูลค่ารวมมากกว่า 35,000 ล้านเหรียญ มีการประเมินกันว่า หากพัฒนาการในการรักษาโรคนี้เกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสมจะช่วยลดจำนวนการผ่าตัดลงได้เกือบครึ่งหนึ่ง เลนส์ของดวงตารวบรวมและโฟกัสแสงให้ตกลงบนเรติน่า การทำงานที่ถูกต้องของมันคือให้การมองเห็นได้อย่างชัดเจนตลอดชีวิต แต่เมื่อมีปัจจัยทางด้านอายุและองค์ประกอบอื่นๆที่หลากหลาย ที่เลนส์สามารถถูกทำลายความขุ่นมัวจึงอาจจะเกิดขึ้นและนำมาซึ่งโรคต้อกระจกที่เกี่ยวพันกับอายุ

นักวิจัยทางการแพทย์เชื่อว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำการกำหนดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอให้กับดวงตาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของชีวิต เพราะมันจะช่วยรักษาหน้าที่ของเลนส์และป้องกันการก่อตัวของต้อกระจก งานวิจัยขั้นพื้นฐานให้ข้อมูลในทิศทางที่สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า อนุมูลอิสระคือวายร้ายที่เป็นต้นเหตุของโรคนี้ มันเกิดจากการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจนเปลี่ยนแปลงไปเป็นต้อกระจก

สารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้น (glutathione peroxidase, catalae และ superoxide dismutase) ช่วยในการสร้างระบบป้องกันชั้นต้นของดวงตา แต่นักวิจัยตระหนักดีว่าระบบป้องกันทางธรรมชาติบนพื้นฐนสารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงพอต่อการป้องกันดวงตาได้อย่างเต็มที่ จากการทดสอบกับผู้ป่วยหลายรายพบว่าการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารและอาหารเสริมสามารถปกป้องการทำลายเลนส์จากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น

            สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในของเหลวรอบเลนส์ของดวงตามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการป้องกันเลนส์ตา ดังนั้นการพัฒนาของโรคต้อกระจกจะเป็นไปอย่างเร็วขึ้นหากของเหลวที่อยู่รอบๆเลนส์มีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับต่ำ สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดต้องมีในของเหลวนั้นคือวิตามินซี วิตามินซีนั้นเป็นสารละลายน้ำและพบว่ามีความเข้มข้นสูงอยู่บริเวณเลนส์ตา ส่วนสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆที่พบได้ในของเหลวบริเวณเลนส์ตาคือวิตามินอี กรดอัลฟ่า-ไลโปอิค และเบต้า-แคโรทีน

งานศึกษาทางด้านระบาดวิทยาหลายชิ้นแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างวิตามินซี วิตามินอี  และเบต้า-แคโรทีนกับความเสี่ยงต่อการเป็น โรคต้อกระจก ในประเทศฟินแลนด์ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีระดับของวิตามินอีและเบต้า-แคโรทีนต่ำที่สุดมีความเสี่ยงต่อการเข้ารับการผ่าตัดต้อกระจก 4-5 เท่า งานศึกษาอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินวิตามินเสริมเป็นประจำ จะสามารถลดโอกาสการเป็นโรคต้อกระจกได้มากถึง 50%

หลักฐานทางการแพทย์ชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าสารต้านอนุมูลอิสระรอบเลนส์ตาที่ยังมีอายุไม่มากจะลดปริมาณลงตามอายุ การทดสอบกับผู้ป่วยหลายครั้งได้แสดงให้เห็นถึงหลักฐานว่าเมื่อได้รับอาหารเสริมประเภทสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย มันจะช่วยป้องกันความเสื่อมตามอายุของดวงตา นักวิจัยพบว่ายิ่งมีระดับของวิตามินในของเหลวรอบดวงตามากขึ้นเพียงใดก็จะยิ่งสามารถป้องกันการก่อตัวของโรคต้อกระจกได้มากขึ้นเท่านั้น จากผลสำเร็จนี้ กรดอัลฟ่า-ไลโปอิคและวิตามินซีมีความสามารถในการสร้าง glutathione ในเซลล์ ซึ่งเป็นผลให้สามารถนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง

ผมได้แต่หวังว่าในช่วงอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้ แพทยจะแนะนำสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อใช้ในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก เมื่อการทดสอบได้เริ่มรายงานผลลัพธ์ เราก็จะรูสารต้านอนุมูลอิสระเฉพาะ และอาหารเสริมต่างๆ ในระดับที่มากขึ้น ผมเชื่อว่าหลักฐานที่เพียงพอที่มีอยู่นี้เป็นเครื่องรับประกันให้ผู้ป่วยที่ได้บริโภคอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระว่าจะมีความปลอดภัยและสามารถช่วยลดการก่อตัวของโรคต้อกระจกได้เป็นอย่างดี

 

ฟื้นฟูโรคต้อกระจกกลับมามองเห็นอีกครั้ง ด้วยอาหารเสริมด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook