หน้าแรก > โรคมะเร็ง ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > ความจริง “การตรวจพบโรคมะเร็งแต่เนิ่นๆ ” ใช่ว่าจะโชคดี

ความจริง “การตรวจพบโรคมะเร็งแต่เนิ่นๆ ” ใช่ว่าจะโชคดี

หมวดหมู่ : โรคมะเร็ง, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 6 November 2017 เปิดอ่าน 333 ครั้ง

โรคมะเร็ง,มะเร็ง,รักษามะเร็ง

ความเกี่ยวพันที่คาดไม่ถึงระหว่างการตรวจและการเสียชีวิตจากมะเร็ง

วิธีการตรวจรักษาใหม่ๆ และอุปกรณ์ไฮเทคซึ่งมีประโยชน์ในการตรวจและรักษามะเร็งได้รวดเร็วเกิดขึ้นเรื่อยๆ มีการโฆษณามานานแล้วว่า “มะเร็งกลายเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้” บ้างก็ “ตรวจมะเร็งปีละครั้งก่อนโรคร้ายจะกล้ำกราย” ส่งผลให้ตลาดการตรวจสุขภาพในวงการแพทย์เติบโตแบบก้าวกระโดด

แต่ประเด็นสำคัญที่สุดคือ “ผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งลดลงจริงหรือ”

ถ้ามะเร็งกลายเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ อัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งก็น่าจะลดฮวบฮาบลงทุกปีๆ เหมือนโรคหลอดเลือดสมองที่เคยเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้หล่นมาอยู่อันดับ 4 แล้ว ทว่ามันไม่ได้ลดลงเลยน่ะสิครับ

ความจริงคือ ระยะเวลา 50 ปีตั้งแต่ ค.ศ. 1960 อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งทั้งหมดไม่ได้น้อยลง มะเร็งยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่อง

ทำไมจึงเป็นอย่างนี้ นั่นก็เพราะ “การตรวจคัดกรองไม่มีประโยชน์” น่ะสิครับ

ยิ่งตรวจละเอียด ยิ่งใช้เครื่องมือทันสมัย ยิ่งเจอก้อนมะเร็ง แต่เกือบทั้งหมดเป็น “ของปลอม” วิธีการรักษาอย่างการผ่าตัดรังแต่จะทำให้ร่างกายเจ็บปวดเสียเปล่าๆ

ยกตัวอย่างเช่น ชายอายุมากกว่า 50 ปีในญี่ปุ่น พบว่า 1 ใน 2 คนจะตรวจพบว่าเป็น “มะเร็งต่อมลูกหมาก” แต่หลังจากการชันสูตรศพก็พบว่าเป็น “มะเร็งแฝง” ที่แม้จะปล่อยไว้ก้อนเนื้อก็ไม่ได้โตไปกว่านั้น

ทว่าสมัยนี้เมื่อตรวจเจอ “มะเร็งต่อมลูกหมาก” แม้จะไม่มีอาการอะไรเลยก็ตาม ก็จะถูกรุกไล่ว่าจะเลือกผ่าตัดมันทิ้งหรือฉายรังสีแน่นอนว่าทั้งบาดแผลหลังการผ่าตัด ทั้งการฉายรังสี ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน บางครั้งถึงขั้นต้องทำรูทวารเทียมกันเลยทีเดียว

อัตราการเสียชีวิตใน “หมู่บ้านที่เลิกตรวจคัดกรองมะเร็ง” ลดลงอย่างฮวบฮาบ

การวิจัยโดยการนำคนสุขภาพดีหลายคนมาจับฉลากแบ่งกลุ่มเป็น “กลุ่มตรวจคัดกรอง” และ “กลุ่มที่ปล่อยไว้” แล้วรอติดตามผล เรียกว่า “การทดลองแบบจับฉลาก” ซึ่งเป็นวิธีที่มีความน่าเชื่อถือสูง

ที่สหรัฐอเมริกามีการทดลองจับฉลากในกลุ่มคนเป็นมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม พบว่า “ไม่ว่าจะตรวจคัดกรองมะเร็งหรือไม่ตรวจ อัตราการเสียชีวิตก็เท่าๆ กัน”

สำหรับมะเร็งปอด พวกเขาทดลองแบบจับฉลากเพื่อติดตามผู้ป่วย กลุ่มแรกเป็นผู้ป่วย 9,000 คน ซึ่งสูบบุหรี่จัดมาตลอด 11 ปีในโรงพยาบาลเมโยของสหรัฐอเมริกา อีกกลุ่มหนึ่งเป็นผู้ชาย 6,300 คนที่สูบบุหรี่เป็นเวลา 3 ปีในเชโกสโลวะเกีย ผลปรากฏว่ากลุ่มที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งในโรงพยาบาลมีอัตราผู้เสียชีวิตมากกว่า

ผู้เสียชีวิตจากมะเร็งในหมู่บ้านยะซุโอกะเขตชินชู ลดลงอย่างชัดเจนในปี ค.ศ. 1989 อัตราการเสียชีวิตของคนในหมู่บ้านตลอด 6 ปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 6% พอเลิกตรวจคัดกรองมะเร็งกระเพาะอาหาร อีก 6 ปีต่อมา อัตราการเสียชีวิตก็ลดมาอยู่ที่ 2.2%  เรียกว่าน้อยลงเกินครึ่งเสียอีก

ผมพบว่าเมื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งก็จะได้รับการรักษาที่ไม่จำเป็นทั้งบาดแผลหลังการผ่าตัด ผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัด ความเครียด จึงทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็วขึ้นนั่นเองครับ

บางคนอาจจะบอกว่า “ตรวจเจอมะเร็งเร็ว หมอเลยผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกไปได้ทั้งหมด จนตอนนี้ผ่านมา 5 ปีแล้วก็ยังแข็งแรงโดยที่ไม่กลับมาเป็นใหม่ ฉันนี่ช่างโชคดีจริงๆ” อย่าเพิ่งเชื่อแบบนี้สนิทใจนะครับว่าผ่าตัดแล้วจะรอด เพราะถึงแม้จะใช้เครื่องมือทันสมัยรุ่นล่าสุดตรวจเจอมะเร็งเร็วอย่างไรก็ตาม แต่ความจริงการผ่าตัดก็อาจจะเปล่าประโยชน์ได้ เนื่องจากถ้าเป็น “มะเร็งของจริง” มันได้แพร่กระจายไปทั่วก่อนหน้าที่จะตรวจเจอนานแล้ว หรือไม่ก็อาจจะแพร่กระจายอีกได้ทันทีหลังการผ่าตัดครับ

 

โรคมะเร็ง สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัส ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60”

เปิดอ่าน 333 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook