หน้าแรก > โรคมะเร็ง ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > ไม่มีโรคใดในโลกนี้ “วินิจฉัยผิด” ได้มากเท่าโรคมะเร็ง อีกแล้ว

ไม่มีโรคใดในโลกนี้ “วินิจฉัยผิด” ได้มากเท่าโรคมะเร็ง อีกแล้ว

หมวดหมู่ : โรคมะเร็ง, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 4 November 2017 เปิดอ่าน 286 ครั้ง

โรคมะเร็ง,มะเร็ง,รักษามะเร็ง

การวินิจฉัยมะเร็งเบื้องต้น จะพบความผิดพลาด 1 ใน 10 คน

1ใน 3 ของคนญี่ปุ่นเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ทว่าความจริงไม่มีโรคใดจะคลุมเคลือชวนให้ “วินิจฉัยผิด” เท่ามะเร็งอีกแล้ว

มีคนมากมายถูกวินิจฉัยว่าเป็น “มะเร็ง” เพราะแค่อาการอักเสบหรือเนื้องอกธรรมดา ทำให้ถูกตัดกระเพาะอาหารหรือเต้านมทิ้งทั้งยวง คุณผู้อ่านกรุณาระวังให้ดีนะครับ

ผมเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “วิธีนี้ก็เป็นวิธีรักษามะเร็งนะ” ไม่ก็ “วิธีนี้ทำให้รอดชีวิตจากมะเร็งระยะสุดท้าย” แต่ก็น่าสงสัยว่า “แต่ละกรณีที่ว่ามา ป่วยเป็นมะเร็งจริงๆ หรือ”

ในละครญี่ปุ่นหมอมักมีบทพูดมั่วๆ ว่า “เจอเงาดำในปอด ก้อนมะเร็งมันกลับมานะครับ” แล้วในความเป็นจริงก็มีหมอแบบนี้อยู่มากทีเดียว

การวินิจฉัยโรคมะเร็งจะขาดการตรวจทางพยาธิวิทยาโดยนำเซลล์มาส่องกล้องจุลทรรศน์ไม่ได้เลย ทว่าแม้หน้าตาของเซลล์จะเป็นเซลล์มะเร็ง แต่มันยังสงบอยู่ในเยื่อเมือก ไม่ได้แทรกซึมหรือแพร่กระจาย ต่อให้ตรวจละเอียดแค่ไหนก็มีโอกาสวินิจฉัยผิดพลาด เพราะมี “มะเร็งแฝง” “มะเร็งหลอก” อยู่มากมาย

ในปี ค.ศศช.2005 Cancer นิตยสารการแพทย์เกี่ยวกับมะเร็งของสหรัฐอเมริกาบอกไว้ว่า อัตราการตรวจวินิจฉัยมะเร็งระยะแรกแล้วผิดพลาด มีถึง 12%

ยิ่งกว่านั้น “การเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา” ในต่างประเทศ กลับถูกหาว่า “เป็นมะเร็ง” ในญี่ปุ่น จึงเห็นได้ว่า แม้แต่ในหมู่แพทย์ด้วยกันยังวินิจฉัยต่างกันเลยครับ

มะเร็งจริง” หรือ “มะเร็งหลอก”

เซลล์มะเร็งของจริงเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่เริ่มมีขอบเขตไม่ชัดเจน ลุกลามแทรกซึมเนื้อเยื่อโดยรอบ และแพร่กระจายสู่เนื้อเยื่อที่อยู่ห่างออกไป และจะยิ่งเจริญเติบโตรวดเร็วต่างจากเซลล์ปกติ เพิ่มพูน คุกคามชีวิตจนกว่าเราจะฆ่าเซลล์นี้ให้ราบคาบก่อน

มะเร็งที่ไม่คร่าชีวิตเป็นเพียง “มะเร็งปลอม” หรือ “เนื้องอกปกติ” ที่มีลักษณะคล้ายมะเร็งเท่านั้น แต่มีขอบเขตชัดเจน แต่ไม่เติบโตลุกลามรวดเร็วเหมือนเซลล์มะเร็งจริง

หากตรวจพบก้อนมะเร็งโดยไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ หมอที่ญี่ปุ่นก็จะบอกว่า “รีบตัดทิ้งเสียแต่เนิ่นๆ เถิด จะมีโอกาสหายเกือบ 100%” แต่ผมคิดว่า แม้ไม่ตัดทิ้งก็ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว เพราะมันเป็นเพียง “เนื้องอกปกติ” ที่ไม่อันตราย

ในกรณีมะเร็งเต้านม เมื่อก่อนผมเองก็เคยคิดว่า “เซลล์มะเร็งที่ทำให้ผิวหนังเป็นแผลพุพองกำลังกระจายตัว” ต้องเป็นมะเร็งเต้านมของจริงแน่ๆ ถึงแม้ก้อนเนื้องอกจะทะลุผิวหนังขึ้นมา แต่มันก็ไม่ได้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง มันปรากฏตรงจุดนั้นจุดเดียว ผมตรวจอยู่หลายปีก็ไม่พบการแพร่กระจาย ดังนั้นก้อนเนื้อชิ้นนี้จึงเป็น “มะเร็งปลอม” ที่แม้จะแทรกซึมผ่านผิวหนังได้ แต่ก็ไม่มีแนวโน้มที่จะแพร่กระจาย

มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งปอดก็เช่นกัน หากเกิดการแทรกซึมของเซลล์ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ (ติดเชื้อในกระแสเลือด) หายใจติดขัดจนกระทั่งเสียชีวิตได้ แต่บางครั้งเมื่อเข้ารับการฉายรังสีหรือผ่าตัดเอาส่วนนั้นออกก็จะหาย ไม่มีการแพร่กระจายอีก กรณีเหล่านี้จัดเป็น “มะเร็งปลอม” ครับ

นอกจากนี้ถ้าให้ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียเอช. ไพลอไร (H.pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด MALT lymphoma เซลล์มะเร็งก็จะหายวับไปครับ กรณีนี้เราน่าจะเรียกว่าเป็น “การอักเสบแบบเรื้อรัง” มากกว่า

มะเร็งปลอม” นั้นพบมาก แม้ก้อนเนื้อจะโตจากเนื้องอกเป็นเนื้อร้าย ก็จำแนกออกจากมะเร็งจริงๆ ได้ยาก ในทางตรงกันข้าม หากอยู่ดีๆ เกิดอาการรุนแรงขึ้นมา นั่นละครับ “มะเร็งจริง”

นอกจากนี้ยังมี “interval cancer” มะเร็งที่สัมพันธ์กับการตรวจคัดกรอง หมายถึง อาการของโรคที่จู่ๆ ก็กำเริบขึ้นมาระหว่างการตรวจคัดกรอง…กล่าวคือ อาการป่วยโรคมะเร็งเกิดกำเริบก่อนจะถึงการนัดตรวจครั้งต่อไป ทั้งที่ไปตรวจสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่ interval cancer เป็นมะเร็งร้ายที่มักจะทำให้คนเสียชีวิตอยู่บ่อยๆ

 

โรคมะเร็ง สามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัส ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

 

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60”

เปิดอ่าน 286 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook