Wednesday 26 February 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > โรคมะเร็ง ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > เสียชีวิตโดยธรรมชาติจากการแพร่กระจายของ เซลล์มะเร็ง ดั่งเทียนไขที่มอดดับ

เสียชีวิตโดยธรรมชาติจากการแพร่กระจายของ เซลล์มะเร็ง ดั่งเทียนไขที่มอดดับ

หมวดหมู่ : โรคมะเร็ง, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 27 December 2017 เปิดอ่าน 847 ครั้ง

เซลล์มะเร็ง,มะเร็ง,รักษามะเร็ง,รักษาโรคมะเร็ง,โรคมะเร็ง

ตัวอย่าง “การเสียชีวิตโดยธรรมชาติ” ของผู้ป่วยจาก เซลล์มะเร็ง ที่ไม่ได้รักษาตามแพทย์แนะนำ

ผมมองล่ำลาคนไข้ที่เสียชีวิตเพราะมะเร็งลุกลามมาแล้วมากมาย เมื่อสมองยังทำงานได้ดีก็อาจอึดอัดทรมานบ้าง เช่น อาการปวด หายใจไม่ออก แต่อย่างที่เขียนไว้นะครับ เราใช้มอร์ฟีนควบคุมมันได้ ผมเห็นทุกคนจากไปอย่างสงบนะครับ ผมจะเล่าถึงคนไข้ 2 คนที่ “เสียชีวิตโดยธรรมชาติ” และไม่ได้เข้ารับการรักษาเลย

ชายคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะ “กินไม่ได้ ดื่มไม่ได้” เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารซึ่งลามไปจนใกล้บริเวณหลอดอาหาร เขาบอกว่า “ไม่อยากรักษา” ผมดูสภาพแล้วคงเป็นมาประมาณ 7 ปี มะเร็งโตขึ้นเรื่อยๆ จนหลอดอาหารแคบลง

ผมคิดหลายอย่างเพื่อเอาไปนำเสนอ เช่น อาหารผ่านลงไปยาก อาการอยากอาหารก็ลดลง จะผ่าตัดขยายหลอดอาหารหรือไม่ แต่เขาก็บอกให้ “ปล่อยไว้อย่างนั้น” เพราะหากขยายหลอดอาหารให้กว้าง แม้จะสบายขึ้นก็จริง อาจจะอยู่ได้นานขึ้นอีกหน่อย แต่เจ้าตัวมีประสบการณ์ทรมานจากการผ่าตัดมาแล้ว ไม่ว่าจะพูดอย่างไรก็ปฏิเสธลูกเดียว

เขากินไม่ได้จนผ่ายผอมลง ท้ายที่สุดก็ดื่มแต่น้ำ หลังจากปฏิเสธการผ่าตัดขยายหลอดอาหารอยู่ 3 สัปดาห์ก็เสียชีวิต จะว่าเสียชีวิตเพราะร่างกายอ่อนแรงหรืออดตายก็ไม่เชิง มันเหมือนจากไปอย่างสงบมากกว่า

ส่วนอีกรายเป็นผู้หญิงอายุ 45 ปี พบก้อนมะเร็งเต้านมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร ไม่ต้องการตัดทิ้ง ก็เลยปล่อยไว้ พอ 4 ปีให้หลังมันก็ใหญ่ถึง 20 เซนติเมตร ก้อนมะเร็งคลุมเต้านมทั้งเต้าจนผิวเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม บางกรณีผิวหนังอาจปริและพุพอง เผยให้เห็น เซลล์มะเร็ง มีสภาพเหมือนเป็นดอกกะหล่ำขาวๆ

ทว่าแม้อาการระยะสุดท้ายจะโหดร้ายถึงเพียงนั้นก็ไม่มีความเจ็บปวดสุดท้ายก็นอนแบ็บใช้ชีวิตอยู่บนเตียงไร้เรี่ยงแรงโดยไม่ทรมาน ก่อนจะเสียชีวิตเหมือนเทียนไขมอดดับ หาก 4 ปีก่อนเธอผ่าตัด อาจจะช่วยให้มีชีวิตยืนยาวกว่านี้อีกหน่อย หรือไม่ก็ตายเร็วขึ้นก็ได้ครับ

จะใช้ชีวิตอย่างสงบ หรือ ต่อสู้กับโรคภัยที่เกิดจาก เซลล์มะเร็ง ดีกว่ากัน

ไม่มีอะไรรับประกันอัตราการรอดชีวิตหรอกครับ แม้จะป่วยระยะสุดท้าย แต่เราจะเลือกใช้ชีวิตอย่างสงบหรือจะเลือกรักษาตามพื้นฐาน ซึ่งแม้จะทรมานแต่ก็อาจยืดชีวิตออกไปได้นิดหน่อยก็ตาม คิดและพูดคุยกันเอาไว้ก่อนก็ดีนะครับ เพราะวันหนึ่งเรื่องนี้อาจกลายเป็นตัวเลือกของคุณหรือครอบครัว

ผมคิดว่าบางคนดูแลรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ดังนั้นจึงอยากจะพูดถึงช่วงเวลาสุดท้ายเอาไว้หน่อย กรณีที่อยู่บ้าน คนไข้หลายคนยังยิ้มเมื่อถูกเรียก หลังจากนั้นเพียงครึ่งถึง 1ชั่วโมงก็เสียชีวิต

เมื่อช่วงเวลาสุดท้ายใกล้เข้ามา ปฏิกิริยาตอบสนองของคนไข้เวลาเรียกขานจะช้าลงกว่า “ระดับอนุสติต่ำลง” บางครั้งอาจหยุดหายใจสัก 10 วินาทีหลังจากสูดหายใจลึกก่อนจะกลับมาหายใจอีก บางครั้งก็ดูเหมือนทรมานแต่คนไข้ไม่มีสติแล้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่เจ็บปวดครับ จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นการหายใจโดยที่คางจะขยับขึ้นลงเรียกว่า “อ้าปากหายใจ” ซึ่งเป็นการหายใจครั้งสุดท้ายในกรณีที่อยู่บ้าน หายหยุดหายใจก็ให้รีบติดต่อหมอนะครับ

“ไม่มีอะไรรับประกันอัตราการรอดชีวิตหรอกครับ

แม้จะป่วยระยะสุดท้าย แต่เราจะเลือกใช้ชีวิตอย่างสงบหรือจะเลือกรักษาตามพื้นฐาน

ซึ่งแม้จะทรมานแต่ก็อาจยืดชีวิตออกไปได้อีกหน่อยก็ตาม คิดและพูดคุยกันเอาไว้ก่อนก็ดี…”

 

ฟื้นฟูโรคมะเร็ง กลับมาปกติอีกครั้ง ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

และ นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60” หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็พอจะได้ความรู้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook