หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > สงครามภายในระหว่าง อนุมูลอิสระ กับ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ 2

สงครามภายในระหว่าง อนุมูลอิสระ กับ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ 2

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 29 December 2017 เปิดอ่าน 540 ครั้ง

ภัยมืดของออกซิเจน อย่างที่เคยกล่าวเอาไว้ ในมุมมองของงานวิจัยทางชีวเคมี เราได้เรียนรู้สาเหตุของโรคแห่งความเสื่อมและกระบวนการแก่ของมนุษย์มีสาเหตุมาจาก oxidative stress ซึ่งมีอนุมูลอิสระเป็นแกนนำ

หากพิจารณาในทางเคมีแบะกระบวนการอันตรายที่อนุมูลอิสระกระทำกับร่างกายนั้นเป็นปฏิกิริยาแบบลูกโซ่ ซึ่งนำมาซึ่งภาวะเสี่ยงในหลายรูปแบบ คุณเข้าใจความหมายของสงครามในร่างกายหรือไม่? ท่ามกลางควาเงียบ วันๆหนึ่งที่ผ่านไปมีกระบวนการลดออกซิเจนกำลังเกิดขึ้นนี่คือกระบวนการต่อสู้ที่สำคัญของระบบในร่างกายเราสามารถมองภาพของสงครามรูปแบบนี้ให้ชัดเจนขึ้นด้วยการกำหนดบทบาทเฉพาะและลักษณะที่ชัดเจน

ของกระบวนการเผาผลาญในร่างกายดังนี้

ศัตรู : อนุมูลอิสระ

พันธมิตร : ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

ปัจจัยสนับสนุน : การบำรุงด้วยวิตามินบี1 บี2 บี6 บี12 กรดโฟลิก และแร่ธาตุต่อต้านอนุมูลอิสระ สิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับเชื้อเพลิง กระสุนปืน อาหาร ช่างเครื่องที่ประจำการคอยดูแลให้ปัจจัยสนับสนุนต่างๆสามารถสู้รบได้

ผ่านสนับสนุนศัตรู : สภาวะที่เอื้ออำนวยต่อการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระที่ร่างกายผลิตขึ้นได้แก่ มลภาวะทางอากาศ อาหารและน้ำ ความเครียด ขาดการออกกำลังกายและอื่นๆ

ผล : หน่วยซ่อมแซมสำหรับอนุมูลอิสระที่เสียหาย

อนุมูลอิสระ เป็นโมเลกุลของออกซิเจนเสียเป็นส่วนใหญ่

หรืออาจเป็นอะตอมที่อย่างน้อยที่สุดมีอิเล็คตรอนหนึ่งตัวที่ไม่มีคู่อยู่ในวิถีการเคลื่อนที่วงนอกของมันเองในกระบวนของการให้อ๊อกซิเจนในช่วงของการเผาผลาญปกติภายในเซลล์เพื่อสร้างพลังงาน (ที่เรียกว่าอ๊อกซิเดชั่น) อนุมูลออกซิเจนอิสระจะถูกสร้างขึ้น พวกมันจำเป็นต้องมีประจุไฟฟ้าและความต้องการที่จะจับคู่อิเล็คตรอนของโมเลกุลหรือสสารตัวอื่นบริเวณใกล้เคียง การเคลื่อนที่ของมันมีอันตรายมากสามารถแสดงให้เห็นภาพทางเคมีโดยเปรียบเทียบได้กับแสงแวบๆ จากการระเบิดในสงคราม (ในร่างกาย) ในทุกที่ที่มันเคลื่อนไป หากอนุมูลอิสระเหล่านี้ไม่ได้มีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระมาช่วยยับยั้งการออกฤทธิ์แล้วพวกมันอาจสร้างอนุมูลอิสระ ที่อันตรายมากขึ้นกว่าเดิมมาอีกและยังอาจเป็นสาเหตุให้เยื่อหุ้มเซลล์ ผนังหลอดเลือด โปรตีน ไขมัน

หรือแม้กระทั่ง นิวเครียสของดีเอ็นเอในเซลล์ถูกทำลาย บทความทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ให้คำจำกัดความของการทำลายแบบนี้ว่า oxidative stress

พันธมิตรของเรา : ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระ

พระเจ้าไม่ได้ปล่อยให้เราอยู่เผชิญหน้ากับการโจมตีของอนุมูลอิสระโดยปราศจากการป้องกัน ในความเป็นจริงแล้วเมื่อผมมองเข้าไปในระบบป้องกันอันซับซ้อนของตัวต่อต้านอนุมูลอิสระผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อกับการที่มนุษย์ถูกสร้างขึ้นด้วยองค์ประกอบของระบบทางธรรมชาติต่างๆที่น่าพิศวงพวกเรามีกองทัพตัวต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นของตัวเองซึ่งสามารถทำให้อนุมูลอิสระเป็นกลางและไม่ออกฤทธิ์ ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระเปรียบเสมือนบานกระจกหรือตะแกรงถักชั้นดีที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าของเตาผิง แม้จะมีเศษขี้เถ้าจากการประทุ (อนุมูลอิสระ) กระเด็นกระจัดกระจายแต่พรม (ร่างกาย) ของคุณก็ได้รับการป้องกัน

ตัวต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นสสารที่มีความสามารถที่จะให้อิเล็คตรอนที่ไม่มีคู่ซึ่งทำให้อนุมูลอิสระซึ่งเป็นกลางร่างกายของเรามีความสามารถแม้กระทั่งจะสร้างตัวต่อต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตนเองในความเป็นจริงของร่างกายของคนเราสามารถผลิตระบบต่อต้านอนุมูลอิสระสามประเภทหลักๆ ประกอบด้วย superoxide dismutase, catalase และ glutathione peroxidase คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปจำชื่อทั้งสามเหล่านี้แต่คุณควรจะรู้ว่าร่างกายของเราสามารถสร้างระบบต่อต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติได้เอง

ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถผลิตตัวต่อต้านอนุมูลอิสระทุกประเภทที่ร่างกายมีความต้องการได้อย่างไรก็ดี ส่วนที่ร่างกายสร้างไม่ได้สามารถทดแทนได้จากอาหารและอาหารเสริมหากร่างกายมีปริมาณของตัวต่อต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอรับมือกับอนุมูลอิสระก็คงไม่มีความเสียหายใดๆเกิดขึ้นในร่างกาย แน่นอนหากว่าตัวต่อต้านอนุมูลอิสระมีปริมาณไม่เพียงพอแล้ว oxidative stress ย่อมเกิดขึ้นหากเกิดสถานการณ์เช่นนี้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ภาวะนี้จะพัฒนากลายเป็นโรคแห่งความเสื่อมเรื้อรัง และเราก็จะแพ้สงครามภายในร่างกาย

การสร้างความสมดุลจึงเป็นกุญแจเพื่อเอาชนะสงครามที่ไม่มีวันจบเราจะต้องสร้างระบบรุกและรับให้มีความสมดุลหากต้องการเอาชนะศัตรูแล้วร่างกายของเราจะต้องติดอาวุธครบมือคือต้องมีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระให้มากกว่าอนุมูลอิสระ

 

ต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยอาหารเสริม ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยพลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook