หน้าแรก > โรคมะเร็ง ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ > แพทย์ แนะนำ “จงลืมผลการตรวจ มะเร็งเต้านม ไปให้หมด”

แพทย์ แนะนำ “จงลืมผลการตรวจ มะเร็งเต้านม ไปให้หมด”

หมวดหมู่ : โรคมะเร็ง, ใบสั่งยาอาจฆ่าคุณ 26 November 2017 เปิดอ่าน 1,282 ครั้ง

มะเร็งเต้านม ที่ตรวจพบโดยการทำแมมโมแกรมคือ “ของปลอม”

“ ตรวจคัดกรอง มะเร็งเต้านม เพื่อตัวคุณเองและคนสำคัญของคุณกันเถอะครับ ”

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่รักษาได้ ต้องพบให้ไว รักษาด่วนนะครับ ”

“ การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70% รีบตรวจให้เจอโดยเร็วนะครับ ” ฯลฯ

โฆษณาชวนเชื่อที่แนะนำให้ผู้หญิงฉีดวัคซีนและเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งอันไร้ความหมายมีออกมามากมาย

สิ่งที่เด่นที่สุดคือโครงการรณรงค์ให้ความรู้ที่มีสัญลักษณ์ “ริบบิ้นสีชมพู” ซึ่งเปิดตัวแพร่หลายไปทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990

ญี่ปุ่นประกาศให้เดือนตุลาคมเป็น “เดือนแห่งมะเร็งเต้านม” วันที่ 1 ตุลาคม คือวันริบบิ้นสีชมพู แต่ละพื้นที่ในญี่ปุ่นจะจัดงานใหญ่ ตั้งแต่อาคารสำนักงานบริหารในโตเกียว ไปจนถึง โตเกียวทาวเวอร์ ปราสาทนะโงะยะ สะพานอะกะชิไคเกียวล้วนประดับไฟสีชมพูสวยงาม…กระตือรือร้นกันมากครับ

กิจกรรมนี้มีโต้โผใหญ่ช่วยกันขับเคลื่อน…นอกจากรัฐบาล หน่วยงานท้องถิ่น บริษัทผลิตยา และกิจกรรมทางการแพทย์แล้ว ยังมีผู้ให้การสนับสนุนเป็นธนาคาร บริษัทเครื่องสำอาง บริษัทชุดชั้นใน บริษัทประกันชีวิตอีกด้วย

แต่ 10 ปีมานี้คนเป็นมะเร็งเต้านมกลับเพิ่มพรวดๆ ราวกับจะหัวเราะเยาะโครงการใหญ่นี้

แม้ใครจะมีประสบการณ์เสี่ยงโชคกับการทำแมมโมแกรม (ตรวจหามะเร็งเต้านมจากการเอกซเรย์) ผลการตรวจก็ไม่เกี่ยวกับอัตราการเสียชีวิตนะครับ ผลจากการสำรวจคนแคนาดา 50,000 คน ปรากฏ “อัตราการเสียชีวิตของกลุ่มที่เข้ารับการตรวจมีมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ตรวจอยู่เล็กน้อย”

ผมเคยเห็น “ก้อนมะเร็ง” ในท่อน้ำนมเล็กลงหรือเลือนหายไปหลายครั้งจนนำไปสู่ข้อสรุปว่ามันคือ “การเปลี่ยนแปลงบริเวณต่อมเต้านม” เท่านั้น ซึ่งเกิดจากกฏิกิริยาต่อมฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งในบางคนก็เป็นหนัก แต่การเปลี่ยนแปลงที่สังคมตัดสินว่าเป็นมะเร็งในท่อน้ำนมนั้น “ไม่ใช่มะเร็ง” ครับ

ผมพบว่า 99% ของเนื้อร้ายที่ตรวจพบจากการทำแมมโมแกรมเป็น “มะเร็งปลอม” แต่ไม่ว่าแผนกศัลยกรรมของโรงพยาบาลไหนก็ทำท่าจะผ่าตัดเอาเต้านมออกทั้งนั้น ผมขอบอกว่า ต่อให้ผ่าตัด ชีวิตก็ไม่ได้ยืนยาวขึ้นและถึงแม้จะไม่ได้รับการรักษา ชีวิตก็ไม่ได้สั้นลงแต่อย่างใด ดังนั้น “จงลืมผลตรวจมะเร็งเต้านมไปให้หมดเลยนะครับ”

แต่ผมคิดว่าข้อเสนอของผมคงไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าไร เพราะคนเดือดร้อนมีมหาศาล หากข้อเสนอ “มะเร็งท่อน้ำนมเป็นการเปลี่ยนแปลงหนึ่งบริเวณต่อมน้ำนมเท่านั้น ซึ่งเป็นก้อนเนื้อร้ายที่ไม่อันตราย” เป็นที่ยอมรับแล้วละก็ รากฐานของระบบตรวจคัดกรองมะเร็งคงสั่นคลอน ธุรกิจการทำแมมโมแกรมรวมถึงการตรวจวินิจฉัยจากการฉายรังสีคงลำบาก

ศัลยแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อทำการ “รักษา”  หรือตัดเนื้อเยื่อมาวิเคราะห์…ก็คงลำบาก

หมอศัลยกรรมตกแต่งที่ผ่าตัดเสริมเต้านมให้คนไข้ซึ่งเคยถูกตัดเต้านมไป…ก็คงลำบากเช่นกัน

ถ้ามะเร็งในก้อนน้ำนมเป็นก้อนเนื้อที่ไม่มีพิษภัย ความมั่นคงของระบบวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาก็จะพังทลายเกิดเรื่องยุ่งยากตามมาอีกเป็นลูกโซ่ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จึงคัดค้านข้อเสนอที่ว่า “มะเร็งท่อน้ำนมไม่ใช่มะเร็ง” แบบหัวชนฝา

ทางเลือกเดียวคือ คนไข้ต้องพาตัวให้ออกห่างจากการทำแมมโมแกรมเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการถูกตัดเต้านมยิ่งทั้งยวง เพราะมะเร็งท่อน้ำนมเป็นก้อนเนื้อร้ายซึ่งไม่มีพิษภัย

 

ฟื้นฟูโรคมะเร็งกลับมาปกติอีกครั้ง ไม่ต้องพึ่งหมอ ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัสลูทีน ดีที่สุดในประเทศไทย

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” 47 เรื่องต้องรู้ก่อนไปหาหมอ ” คนเขียนคือ คนโด มะโกะโตะ

แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2012

และ นายแพทย์คนโด มะโกะโตะ ยังได้รับเกียรติให้รับรางวัล “Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ 60” หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็พอจะได้ความรู้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook