หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ โรคข้ออักเสบ > โรคข้ออักเสบ ฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

โรคข้ออักเสบ ฟื้นฟูได้ด้วยอาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, โรคข้ออักเสบ 30 April 2018 เปิดอ่าน 552 ครั้ง

โรคข้ออักเสบ,รักษาโรคข้ออักเสบ,โรคข้อต่ออักเสบ,รักษาโรคข้อต่ออักเสบ

โรคข้ออักเสบ สาเหตุของการอักเสบในข้อต่อ

โปนตีน cytokines เป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดการอักเสบในข้อต่อ โปรตีนชนิดนี้จะส่งข้อความระหว่างเซลล์กับระบบภูมิคุ้มกันและการอักเสบ tumor netrosis factor alpha (TNF-a) และ interleukin one beta (IL-1B) โปรตีนเหล่านี้จะพบมากบริเวณข้อต่อของผู้ป่วยที่เป็นโรคกระดูกข้ออักเสบเรื้อรัง

เอ็นไซม์ proteases ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เป็นสาเหตุของการสลายตัวของโปรตีน ได้แสดงให้เห็นว่ามันสามารถสร้างการอักเสบภายในข้อต่อได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของ cytokines บ้างมีคุณสมบัติที่ต่อต้านการอักเสบและบางส่วนก็มีคุณสมบัติสร้างการอักเสบ แต่เท่าที่ปรากฏนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อต่ออักเสบจะมีเอ็นไซม์ชนิดที่สร้างการอักเสบมากกว่า

            เซลล์ phagocytes (neutrophils) จะยึดติดกับข้อที่อักเสบและพยายามที่จะกำจัดปฏิกิริยานี้และจะป้องกันความเสียหายของกระดูกอ่อนและเยื่อบุไขข้อ อย่างที่คุณได้เรียนรู้ไปแล้วในบทก่อนหน้า ปฏิกิริยาการอักเสบไม่ใช่สิ่งที่ดี neutrophils สามารถก่อให้เกิดความอักเสบที่มากขึ้นในข้อต่อ

กระบวนการ ischemia-reperfusion phenomenon เป็นกระบวนการซึ่งฟังดูแล้วเข้าใจยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิด ในขณะที่เราใช้ข้อต่อส่วนรับน้ำหนักอย่างเช่นสะโพกและหัวเข่านั้นจะเกิดความดันจากน้ำหนักขึ้นเวลาเราเดิน วิ่ง หรือหยุดการไหลของเลือดไปสู่กระดูกอ่อน กระบวนการนี้มีชื่อว่า ischemia หรือสภาวะของการขาดเลือด เมื่อเราปลดน้ำหนักออกจากข้อต่อ ความดันจะลดลง เลือดจะสามารถไหลกลับไปที่กระดูกอ่อนดั้งเดิม (กระบวนการนี้เรียกว่า reperfusion) กระบวนการนี้และสาเหตุของการเกิดการอักเสบอย่างที่ผมได้อธิบายไว้นั้นเป็นสาเหตุการเกิดอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ดังนั้นอนุมูลอิสระจึงต้องเผชิญหน้ากับระบบต้านอนุมูลอิสระและสร้าง oxidative stress

            เมื่อระบบต้านอนุมูลอิสระถูกครอบงำ oxidative stress ภายในข้อต่อจะสร้างความเสียหายให้กับกระดูกอ่อนและเยื่อบุข้อต่อในข้อต่อ เมื่อร่างกายไม่สามารถสร้างกระดูกอ่อนได้เร็วเพียงพอ ข้อต่อจึงเริ่มเกิดความเสื่อม

โรคข้อต่ออักเสบ ชนิดอื่น

            โรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์เป็นโรคระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติอย่างหนึ่ง โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำลายกระดูกอ่อนและเยื่อบุข้อต่อในข้อต่อ จากผลดังกล่าว กระบวนการที่ไม่สมดุลจึงเกิดขึ้นและเริ่มทำลายเนื้อเยื่อปกติ นอกจากปฏิกิริยาของการอักเสบที่เกิดขึ้นนี้จะสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมามากมายแล้ว มันยังจับตัวกับ cytokines อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภท TNF-a

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า TNF-a จะอยู่ในระดับสูงจัดในพลาสมาของผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อต่ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ การศึกษายังบ่งชี้ว่าการสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมานั้นจะมีมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้เป็นโรคข้อต่ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ถึง 5 เท่าดังนั้น oxidative stress จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกับข้อต่อในผู้ป่วยที่ทรมานกับโรคข้อต่ออักเสบชนิดรูมาตอยด์

หากคุณรู้จักใครซักคนหนึ่งที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ คุณจะรู้เป็นอย่างดีว่ามันก่อความเสียหายกับร่างกายได้มากเพียงไร มันสามารถทำให้เกิดการเสียรูปจนทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้หรือเกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง แม้ว่าโรคข้อต่ออักเสบชนิดรูมาตอยด์จะมี oxidative stress สูงกว่าโรคกระดูกข้ออักเสบเรื้อรัง แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นในกระดูกอ่อนจากทั้ง 2 โรคนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่เดียวกันก็คือ oxidative stress เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเข้าใจว่าสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังของโรคต่างๆเหล่านี้ยังมีการรักษาแบบดั้งเดิม

 

เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงปราศจาก โรคกระดูกพรุน หรือ โรคข้ออักเสบ ด้วยอาหารเสริมพลูคาวพลัสลูทีน

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : 0644561565

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้มาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook