หน้าแรก > คุยเรื่องสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ > พลูคาวพลัส ลูทีน อาหารเสริม ต้านอนุมูลอิสระ อย่างเห็นผล

พลูคาวพลัส ลูทีน อาหารเสริม ต้านอนุมูลอิสระ อย่างเห็นผล

หมวดหมู่ : คุยเรื่องสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ 5 May 2018 เปิดอ่าน 555 ครั้ง

ต้านอนุมูลอิสระ,อนุมูลอิสระ,ต่อต้านอนุมูลอิสระ

อาหารเสริม ต้านอนุมูลอิสระ

ใครก็ตามแต่ที่มีอาการในลักษณะเดียวกับเป็กกี้   คือผู้ซึ่งกำลังทรมานกับโรคข้อต่ออักเสบที่เกิดจากภาวะของเสื่อม ต้องได้รับอาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระอย่างสมดุลรวมไปถึงแรธาตุชนิดต่างๆ หลักฐานชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่พบในผู้ป่วยที่กำลังทรมานกับโรคข้ออักเสบนั้นคือ การขาดแคลนสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด อีกทั้งสารอาหารเสริมการทำงานต่างๆ อาทิ วิตามินดี วิตามินซี วิตามินอี แร่โบร่อน และวิตามินบี 3 จากที่คุณเคยได้เรียนรู้ในหนังสือเล่มนี้ไปแล้ว การได้รับสารต้านอนุมุลอิสระในระดับที่เหมาะสม จะทำให้ oxidative stress อยู่ภายใต้ความควบคุม

เป็กกี้ได้บริโภคสารอาหารที่จำเป็นเป็นอาหารเสริมหลายชนิด แต่มีสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมีชื่อว่า กลูโคซามีน ซัลเฟต

กลูโคซามีน ซัลเฟต

กลูโคซามีนเป็นสารอาหารพื้นฐานชนิดหนึ่งสำหรับการสังเคราะห์ของกระดูกอ่อน มันเป็นน้ำตาลอะมิโนซึ่งสร้างการขัดขวางโปรตีน proteoglycans ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ให้ความยืดหยุ่นกับกระดูกอ่อนกลูโคซามีนจะออกฤทธิ์ไม่เหมือนกับยา NSAIDS และยาแอสไพริน กล่าวคือ มันไม่ได้ช่วยให้ผู้ป่วยพ้นจากอาการเจ็บปวดมากนัก แต่มันช่วยฟื้นฟูกระดูกอ่อนที่ถูกทำลายไปด้วยการเสริมสร้างขึ้นมาใหม่ การศึกษาก่อนหน้าได้แสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ในระยะสั้นของกลูโคซามีน ซัลเฟต อย่างไรก็ดี แพทย์ส่วนใหญ่ยังไม่ประทับใจกับผลที่ได้

ในปี ค.ศ. 1999 มีการทดสอบผู้ป่วยหลายกลุ่มซึ่งได้นำผลมารายงานในการประชุมประจำปีของสถาบันทางด้านรูมาติซึมของชาวอเมริกัน การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่านอกจากกลูโคซามีนจะสามารถลดการปวดและการอักเสบของโรคข้อต่ออักเสบได้แล้วนั้น มันยังช่วยลดความเสื่อมของกระดูกอ่อนอีกด้วย สิ่งที่น่าประทับใจไปมากกว่านั้นก็คือความจริงที่ว่า มีหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นว่ากระดูกอ่อนสามารถกลับมาเจริญเติบโตได้อีกครั้ง อย่างเช่นในกรณีของเป็กกี้ ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการศึกษาแบบดั้งเดิมซึ่งใช้ยา NSIADS ยังคงประสบปัญหาของความเสื่อมอย่างรวดเร็วของข้อต่ออย่างต่อเนื่อง

การศึกษานี้ รวมไปถึงการศึกษาอื่นๆได้แสดงให้เห็นว่าประโยชน์ทางร่างกายที่ผู้ป่วยด้วยโรคข้อต่ออักเสบจะได้รับการรับกลูโคซามีน ซัลเฟต ในช่วง 1,500-2,000 มิลลิกรัมนั้น ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือความจริงที่ว่า เมื่อผู้ป่วยที่เข้ารับการทดสอบ หยุดการบริโภคกลูโคซามีน ความเจ็บปวดก็ไม่ได้ย้อนกลับมาเป็นเวลาหลายอาทิตย์หรือหลายเดือนนับจากนั้น

ยา NSIADS กลับส่งผลข้างเคียงในทางตรงกันข้าม ซึ่งก่อให้เกิดแผลและเลือดออกบริเวณลำไส้ตอนบน อีกทั้งยั้งมีความเป็นไปได้ของการที่ตับถูกทำลายอย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้แล้ว กล่าวคือยาเหล่านี้มิได้มีส่วนช่วยในการลดกระบวนการเสื่อม แต่ในทางกลับกันมันยังออกฤทธิ์เร่งทำให้กระบวนการเสื่อมเป็นไปอย่างเร็วขึ้น ดังนั้นเราจึงควรตั้งข้อสงสัยว่าทำไมแพทย์ส่วนใหญ่ในโลกจึงชอบสั่งจ่ายยา NSAIDS ให้กับผู้ป่วยมากมายเหลือเกิน สำหรับความน่าสะพรึงกลัวที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาดังกล่าวนั้น ในปัจจุบันแพทย์ได้มีการแนะนำให้ผู้ป่วยได้รับประทานกลูโคซามีน ซัลเฟตมากขึ้น

ผลที่ได้รับจากการปฏิบัติของผมที่มีกับคนไข้เป็นที่น่าประทับใจ แม้ว่าผมจะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคข้อต่ออักเสบได้ใช้กลูโคซามีนบำบัดความเสื่อม แต่ผมก็ได้สั่งยา NSAIDS ให้ผู้ป่วยควบคู่ไปเพื่อการบรรเทาที่รวดเร็ว เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้พบว่าผู้ป่วยของผมตัดสินใจรับประทานกลูโคซามีนนั้น ในท้ายที่สุดพวกเขาก็ไม่อยากที่จะใช้ยา NSAIDS อีก เนื่องจากเขามีความเต็มใจที่จะเพิ่มเติมสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ ไขมันจำเป็น สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเข้าสู่ร่างกายมากกว่า เพราะเชื่อว่าพวกมันจะทำงานให้ร่างกายได้ดีกว่า

สำหรับในเรื่องนี้นั้น ไม่ได้มีผมคนเดียวที่ออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่าการรักษาตามแนวทางดังกล่าวจะได้ผล แต่มีเพื่อนอีกหลายคนที่อยู่แผนกออร์โธพีดิค (ศัลยกรรมทางด้านกระดูก) ได้สนับสนุนให้ใช้กลูโคซามีนเช่นกัน เพราะพวกเขาทราบว่ากลูโคซามีนมีความสามารถช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อได้ดีที่สุด

Chondroitin Sulfate

Chondroitin Sulfate มักจะผสมอยู่กับกลูโคซามีน ซัลเฟตในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับกระดูกอ่อน chondroitin Sulfate ผลิตบางส่วนของ proteoglycans และมีหน้าที่ดึงน้ำเข้าสู่กระดูกอ่อน ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้กระดูกอ่อนมีความยืดหยุ่นและซึมซับน้ำได้ดี หากปราศจากสารอาหารที่สำคัญ กระดูกอ่อนจะแห้งและเปราะ

ผมรู้สึกเป็นการส่วนตัวว่า สารอาหารสำคัญที่สุดก็ยังเป็นกลูโคซามีน ซัลเฟต ส่วน Chondroitin Sulfate นั่นควรที่จะมีการศึกษากับผู้ป่วยในจำนวนที่มากกว่านี้ ซึ่งจะได้ดูว่ามันเป็นผู้ช่วยตัวจริงหรือไม่ ผมเชื่อว่าสารต้านการอักเสบทางธรรมชาติจะต้องได้รับการศึกษาอย่างแน่ชัด แต่ผมก็มีผู้ป่วยหลายรายที่มีประสบการณ์กับปฏิกิริยาตอบรับจากการเพิ่มสารเหล่านี้เข้าไป

มีงานศึกษาหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อต่ออักเสบผู้ซึ่งได้รับสารเสริม Chondroitin Sulfate เข้าไปในร่างกาย แต่ผลในเชิงบวกของการศึกษาเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีด Chondroitin Sulfate 4 ครั้ง ซึ่งนักวิจัยบางคนเป็นห่วงว่า Chondroitin Sulfate จะไม่สามารถดูดซึมผ่านบริเวณลำไส้ตอนบน บางคนพูดว่ามันอาจจะถูกทำการย่อยสลายแล้วดูดซึมและสร้างขึ้นใหม่ในกระดูกอ่อนของข้อต่อ ผมรู้สึกว่าการศึกษาในอนาคตควรที่จะหาความสำคัญโดยรวมที่มีต่อการรักษาโรคประดูกข้อต่ออักเสบ

 

ต้านอนุมูลอิสระ ด้วย อาหารเสริม พลูคาวพลัส ลูทีน

มีรีวิวผู้ทานจริงมากมาย สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่  064-456-1565  Line : @rutanrok

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิงข้อมูลนี้ส่วนนึงมาจากหนังสือเรื่อง ” เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริม ”

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook